Nga công bố bằng chứng không liên quan tới vụ MH-17 gặp nạn

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Chuyên gia quân sự thuộc tạp chí Arsenal Otechestva, ông Alexei Leonkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng BusinessFM, đã bình luận về thông tin Tập đoàn Almaz-Antey đưa ra bằng chứng 100% chứng minh Nga vô can trong vụ máy bay MH-17 bị bắn rơi.

Những người Hà Lan cũng như cả cộng đồng xã hội phương Tây ngay từ đầu cuộc điều tra đã tin rằng Nga có thể liên can tới việc bắn rơi máy bay chở khách của Malaysia MH-17 vào năm 2014 trên bầu trời Donbass.

Theo quan điểm của phương Tây, vụ việc xảy ra là do tên lửa thuộc hệ thống phòng không Buk bắn trúng, trong khi những hệ thống này đang có trong biên chế của lực lượng dân quân nước Công hòa nhân dân Donetsk tự xưng khi đó.

Về phần mình, Nga luôn khẳng định vô can, cũng giống như lực lượng quân đội của Donbass.

Tập đoàn Almaz-Antey của Nga đã xua tan tất cả các luận cứ chống lại Nga sau khi cung cấp cho người Hà Lan những bằng chứng ghi nhận được từ radar mà không thể bị làm giả.

Theo thông báo của Tập đoàn này, radar Utes-T tại Ust-Donetsk đã không ghi nhận được việc phóng tên lửa từ khu vực này, điều này nói lên rằng việc phóng tên lửa phải xuất phát từ hướng Ukraine. Việc phát hiện các thiết bị quân sự bằng radar đã được diễn ra mà không có sự can thiệp nào.

Chuyên gia Leonkov cũng tiết lộ nguyên lý hoạt động của hệ thống phát hiện bằng radar. Theo ông, các trạm radar của Nga hoạt động theo nguyên tắc mã máy tính. Hay nói cách khác, mã nguồn được cài đặt sau môi trường MS-DOS, và sau đó là hệ điều hành với các phần mềm thích hợp. Hoặc là, trên thực tế có 3 lớp bảo vệ được hình thành. Nếu lớp thứ 2 và 3 bị phá vỡ, thì mã máy tính sẽ không thể bị thay đổi. Bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ được nhận biết rất dễ dàng.

Do đó trong trường hợp này, Nga đã cho thấy rằng, các tên lửa Buk của Nga không liên quan tới vụ việc máy bay MH-17 rơi.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG