Tranh cãi chuyện 'MH-17 bị bắn rơi bằng tên lửa Nga'

Nhóm điều tra quốc tế công bố kết quả trong cuộc họp báo diễn ra hôm nay.
Nhóm điều tra quốc tế công bố kết quả trong cuộc họp báo diễn ra hôm nay.
TPO - Nhóm điều tra quốc tế tuyên bố tên lửa bắn hạ máy bay MH-17 ở miền Đông Ukraine là tên lửa 9M38 phóng từ hệ thống Buk được đưa từ Nga vào Ukraine. Còn phía Nga phủ nhận và cho rằng đó là những suy đoán "thiếu chuyên môn và thiếu chuyên nghiệp".

Hôm nay (28/9), một nhóm điều tra quốc tế bao gồm các điều tra viên và chuyên gia đến từ Hà Lan, Bỉ, Australia, Malaysia và Ukraine, đã công bố kết luận của họ về vụ máy bay MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở miền Đông Ukraine vào ngày 17/7/2014.

Theo đó, nhóm điều tra này cho rằng máy bay MH17 bị bắn hạ bằng hệ thống tên lửa Buk được đưa từ Nga sang Đông Ukraine.

"Chúng tôi kết luận rằng máy bay MH17 bị bắn rơi ngày 17/7/2014 bằng tên lửa seri 9M38, phóng từ hệ thống Buk. Hệ thống này đã được đem đến từ lãnh thổ của Nga và sau khi phóng xong đã được đưa trở lại Nga", tờ Sputnik dẫn lời ông Wilbert Paulissen-người đứng đầu bộ phận điều tra tội phạm trung ương của Cảnh sát Quốc gia Hà Lan nói trong cuộc họp báo hôm này về kết quả làm việc của nhóm điều tra quốc tế.

Nhóm điều tra quốc tế cũng cho rằng quận Pervomaiski ở Donbass, Đông Ukraine là vị trí phóng tên lửa vào MH-17.

Phản ứng trước kết luận của nhóm điều tra, phía Nga cho rằng "toàn bộ câu chuyện được đóng khung trong rất nhiều suy đoán đầu cơ, với những thông tin thiếu chuyên môn, thiếu chuyên nghiệp" như lời ông Dmitry Peskov-Thư ký báo chí của Tổng thống Nga.

Ông Dmitry Peskov cho rằng dữ liệu radar của quân đội Nga cho thấy máy bay MH-17 không bị bắn hạ bởi tên lửa phóng từ vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai Ukraine kiểm soát. "Dữ liệu rất rõ ràng rằng... không có tên lửa nào. Giả sử có tên lửa, nó chỉ có thể được phóng lên từ lãnh thổ khác", ông Dmitry Peskov nói trên tờ Sputnik.

Tờ Sputnik cũng dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng Công tố Hà Lan để cho rằng phía Hà Lan không kết nối vụ tai nạn máy bay MH17 với các hành động của Nga và công dân Nga,

Tổng chưởng lý Hà Lan Fred Vesterbeke nói với các phóng viên: "Chúng tôi đã xác định rằng vũ khí được đưa đến từ Nga. Khi xác định việc này, chúng tôi không tuyên bố về sự tham gia của Nga với tư cách quốc gia hoặc những người từ Nga."

Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraine khi trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur ngày 17/7/2014. Vụ việc này khiến 298 người thiệt mạng, hầu hết là người Hà Lan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.