Nga chỉ trích Mỹ ‘đạo đức giả’ sau cái chết của tướng ở Syria

Trung tướng Nga vừa tử trận Valery Asapov (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT
Trung tướng Nga vừa tử trận Valery Asapov (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT
TPO - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, cái chết của Trung tướng Valery Asapov ở Syria là cái giá mà Nga buộc phải gánh cho chính sách “đạo đức giả” của Mỹ.

“Cái chết của vị tướng Nga là cái giá phải trả bằng máu vì chính sách đạo đức giả của Mỹ ở Syria”, RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov.

Phát ngôn của ông Ryabkov được đưa ra sau thông báo của Bộ Quốc phòng Nga về việc Trung tướng Valery Asapov, cố vấn quân sự Nga trong chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor, tử trận do bị thương nặng trong một vụ pháo kích bất ngờ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Ryabkov cáo buộc, các hành động của Washington tại Trung Đông hoàn toàn trái ngược với các tuyên bố chống khủng bố.

Đáng lo ngại hơn, theo vị thứ trưởng, trong khi không rõ các động thái của Mỹ, quân đội hai nước vẫn duy trì việc liên lạc “chuyên sâu” ở các cấp khác nhau.

Hôm Chủ nhật (24/9), Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những hình ảnh chụp từ trên không mà theo tuyên bố là các thiết bị của lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ đặt ở phía bắc Deir ez-Zor, nơi tập trung của các chiến binh IS.

Nga chỉ trích Mỹ ‘đạo đức giả’ sau cái chết của tướng ở Syria ảnh 1
Nga chỉ trích Mỹ ‘đạo đức giả’ sau cái chết của tướng ở Syria ảnh 2
Nga chỉ trích Mỹ ‘đạo đức giả’ sau cái chết của tướng ở Syria ảnh 3
Nga chỉ trích Mỹ ‘đạo đức giả’ sau cái chết của tướng ở Syria ảnh 4 Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố, được cho là các thiết bị của Mỹ đặt tại vùng do IS kiểm soát ở Dier ez-Zor.

“Các binh sĩ Mỹ không gặp bất kỳ sự phản đối nào của các chiến binh IS. Không chỉ vậy, vị trí họ đặt các thiết bị không có tuần tra, điều này chỉ có thể được giải thích rằng họ cảm thấy an toàn trong khu vực”, phía quân đội Nga đặt nghi vấn.

Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc trên trong một văn bản gửi cho RT.

“Các cáo buộc là sai. Đối với hoạt động an ninh, chúng tôi không bình luận về các hoạt động đang diễn ra hoặc các vị trí hiện tại của quân đội liên minh và các lực lượng đối tác của chúng tôi”, nhóm tác chiến hỗn hợp Operation Inherent Resolve (chiến dịch quân sự “nhổ tận gốc”) khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng phủ nhận lời buộc tội vì “không có cơ sở”, đồng thời tố ngược các tuyên bố của quan chức Nga “không trung thực và vô ích”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG