Nga bình thản khi Ukraine được cấp tư cách ứng viên EU

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 24/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Mátxcơva không nhận thấy có bất kỳ rủi ro nào với Nga từ việc Ukraine và Moldova được cấp tư cách ứng viên Liên minh châu Âu (EU).
Nga bình thản khi Ukraine được cấp tư cách ứng viên EU ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

"Lập trường của chúng tôi là: EU không phải là một khối chính trị, không giống NATO. Việc phát triển quan hệ của khối này với bất kỳ quốc gia nào khác không tạo ra mối đe dọa và rủi ro nào cho chúng tôi", ông Lavrov nói.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét một cách thực tế các hành vi của EU, và theo dõi những động thái mà khối này thực hiện, cũng như hành động của các quốc gia ứng viên", Ngoại trưởng Nga nói thêm.

Cùng ngày, chuyên gia chính trị Kirill Koktysh nói với Tass rằng việc Ukraine được trao tư cách ứng cử viên của EU là một động thái nhằm tạo ra ảo tưởng về một chiến thắng nào đó trước Nga.

Theo quan điểm của ông Koktysh, Ukraine sẽ không thực hiện các bước tiếp theo dựa trên khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, đặc biệt là khuyến nghị tăng cường chống tham nhũng.

"Nếu Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu, quyết định hôm nay về việc trao tư cách ứng cử viên sẽ là một cái tát đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia và các quốc gia khác - những quốc gia đang xếp hàng đợi và làm đúng quy định", ông Koktysh nói. Thổ Nhĩ Kỳ - mặc dù đã được cấp tư cách ứng viên chính thức vào năm 1999 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể gia nhập EU.

Các lãnh đạo EU ngày 23/6 quyết định trao cho Ukraine tư cách ứng viên chính thức, dường như nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho Kiev trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Quyết định cấp tư cách ứng viên cũng được trao cho Moldova, còn Georgia được khuyến nghị nên đợi thêm cho đến khi đáp ứng tất cả các điều kiện.

Quyết định cấp tư cách ứng viên cho Ukraine đánh dấu bước tiến mạnh mẽ về phía Đông của EU khi đối mặt với sự trỗi dậy của Nga.

Lần mở rộng lớn gần nhất của EU là vào năm 2004, khi 8 quốc gia phía Đông bao gồm các nước Baltic, Ba Lan và Slovenia gia nhập liên minh. Romania và Bulgaria nối gót vào năm 2007.

Theo Tass
MỚI - NÓNG