Nga bán hệ thống tên lửa S-300 đặc biệt cho Iran

Nga sẽ cung cấp biến thể tên lửa phòng không S-300 đặc biệt dành riêng cho Iran được cho là có tên S-300BM.

Army Recognition dẫn lời một đại diện phái đoàn Nga tại triển lãm hàng không thế giới Dubai Airshow 2015 cho hay, hợp đồng cung cấp mới các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 giữa Nga và Iran sẽ chính thức được ký kết vào đầu năm 2016.

Ông này còn tiết lộ, quá trình đàm phán giữa đại diện phía Nga với Iran trong việc chuyển giao các tổ hợp phòng không S-300 đang được tiến hành và sẽ hoàn tất sớm hơn dự kiến cụ thể là vào đầu năm tới. Và đây cũng sẽ là thời điểm hai bên ký kết hợp đồng chính thức và cả hai đều đã thống nhất việc lựa chọn biến thể S-300 nào cho hợp đồng này.

Nga bán hệ thống tên lửa S-300 đặc biệt cho Iran ảnh 1

Hợp đồng S-300 mới giữa Nga và Iran được xem là giải pháp toàn diện cho các vấn đề pháp lý phát sinh từ hợp đồng cũ.

Theo đó, công ty Almaz Antey nhà thầu chính trong các hợp đồng xuất khẩu tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất và cung cấp các tổ hợp S-300 đầu tiên cho Iran sau 18 tháng kể từ ngày hợp đồng chính thức được ký kết.

Hiện tại vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức về biến thể S-300 mà Iran sẽ mua. Nhưng nhiều khả năng đó sẽ là biến thể S-300PMU-1 không còn được Almaz Antey sản xuất mới nhưng vẫn có thể sản xuất dành riêng cho Iran với cái tên S-300BM.

Đây cũng được xem là bước đột phá mới của Nga đối với các tổ hợp phòng không S-300 khi phát triển một biến thể xuất khẩu mới dựa trên biến thể S-300PMU1. Được biết, biến thể S-300PMU-1 được phát triển từ năm 1985 đến năm 1989 và được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm hàng không không Moscow Air Show 1992.

Nga bán hệ thống tên lửa S-300 đặc biệt cho Iran ảnh 2

Tehran sẽ là quốc gia duy nhất sở hữu biến thể đặc biệt của S-300PMU-1.

Tên lửa phòng không S-300PMU-1 được thiết kế để có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên không kể tên lửa đạn đạo chiến thuật, với tầm bắn hiệu quả lên tới 300km và có thể tấn công đồng thời 6 mục tiêu cùng lúc. Ngoài ra S-300PMU-1 cũng có thể hoạt động trong cả điều kiện áp chế điện tử từ đối phương.

Toàn bộ thông tin hay dữ liệu về mục tiêu giữa các tổ hợp S-300PMU-1 đều được thực hiện qua hệ thống truyền tải dữ liệu bằng dây dẫn hoặc vô tuyến, trung tâm chỉ huy của một tổ hợp S-300PMU-1 có thể được đặt cách các xe phóng 35km hoặc có thể lên 100km nếu sử dụng các trạm lặp sử dụng công nghệ truyền dẫn không dây.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.