New Zealand mở cửa đón du học sinh từ tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính phủ New Zealand đã cho phép sinh viên quốc tế trở lại học theo lộ trình từng bước bắt đầu tháng 3 sau hai năm đóng cửa. 

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand Manapou ki te Ao – ENZ) cho biết Chính phủ New Zealand đã có thông báo chính thức về việc mở cửa lại biên giới cho các đối tượng, bao gồm du học sinh quốc tế.

New Zealand mở cửa đón du học sinh từ tháng 3 ảnh 1

Lộ trình mở cửa biên giới gồm 5 giai đoạn, thực thi từ ngày 28/2, bắt đầu với việc cho phép công dân New Zealand từ Úc, và sau đó là từ các nước khác, được trở về nước.

Tiếp đến, từ ngày 14 tháng 3 năm 2022, các sinh viên có visa thuộc các chương trình đặc cách nhập cảnh đặc biệt trước đó có thể được tự cách ly tại nhà khi đến New Zealand, thay vì tại các cơ sở cách ly tập trung, trong điều kiện đáp ứng và tuân thủ tất cả những yêu cầu về sức khỏe và quy định xuất nhập cảnh.

Những đối tượng đang có thị thực tạm thời còn hiệu lực, bao gồm học sinh, sinh viên, và đáp ứng đủ các điều kiện thị thực cũng được quay trở lại New Zealand từ ngày 13 tháng 4 năm 2022.

Ngoài ra, Chính phủ New Zealand cũng công bố chương đặc cách nhập cảnh lần thứ tư, cho phép 5.000 du học sinh có thể đến New Zealand từ tháng 4 năm 2022 để bắt đầu kỳ nhập học thứ hai của năm học vào tháng 7. Trước trong năm 2020 và 2021, Chính phủ New Zealand cũng đã có 3 đợt đặc cách nhập cảnh cho 2.250 du học sinh quốc tế.

Từ tháng 10, quy trình xét duyệt thị thực sẽ trở lại bình thường, cho phép du học sinh quốc tế có thể nhập học New Zealand vào năm 2023.

Tính đến cuối năm 2019 (vì 2 năm qua New Zealand đóng cửa không đón du học sinh), Việt Nam có hơn 3.000 sinh viên đang học tại New Zealand. Đây là một trong số ít quốc gia áp dụng biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất thế giới.

MỚI - NÓNG