Nếu 'Hợp đồng tình ái' có thật, đại gia và hoa hậu có phạm tội?

Nếu 'Hợp đồng tình ái' có thật, đại gia và hoa hậu có phạm tội?
TP - Những ngày qua, các trang mạng xã hội và dư luận xôn xao lời tố cáo tại tòa về “Hợp đồng tình ái” 16,5 tỷ đồng giữa Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và đại gia M. Giới luật gia cho rằng, nếu hợp đồng trên có thật, không phải Phương Nga mà chính đại gia kia có thể đối diện án hình sự.

Như Tiền Phong  thông tin, ngày 21/9, TAND TPHCM xét xử Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi, bạn Nga) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, Hoa hậu Phương Nga đã nhận 16,5 tỷ đồng của ông M. để mua nhà giúp ông này, nhưng nhận tiền xong Nga không mua nhà và tránh gặp ông M. Tuy nhiên, tại phiên tòa, Nga cùng đồng phạm đều khai giữa Nga và ông M. có một “Hợp đồng tình ái”. Theo đó, Phương Nga chấp nhận quan hệ tình dục với ông M. trong 7 năm (lúc này ông M đã có vợ, con), đổi lại, ông M. phải trả cho Nga 16,5 tỷ đồng.

Trao đổi với Tiền Phong, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Cty TNHH  Trường Lộc cho rằng: Nếu bản “Hợp đồng tình ái” được chứng minh là có thật thì đại gia kia sẽ trở thành người đầu tiên phải đối mặt với Điều 147 Bộ luật Hình sự về tội “Vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, với mức án từ 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, bản hợp đồng trên sẽ vô hiệu hóa bởi không có cơ sở pháp lý và đi trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục. Sau quá trình xác minh của cơ quan điều tra (nếu có), nếu thấy đủ căn cứ, thì cả Hoa hậu Phương Nga và ông M. đều bị phạt hành chính về hành vi mua - bán dâm.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, để xác định hai người ở trong phòng có phải để mua bán dâm hay không, cơ quan chức năng sẽ phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết. Một trong số đó là dựa trên các yếu tố như thông tin cá nhân người bị kiểm tra, hiện trường, mục đích của việc ở chung phòng của hai người này... 

“Ví dụ, người phụ nữ đã có tiền sự về hành vi bán dâm chưa? Trong phòng có dấu vết, vật chứng của việc quan hệ tình dục không? Đặc biệt là thông tin về nhân thân do hai người cung cấp về nhau có khớp không? Đối với việc Hoa hậu Phương Nga có hành vi bán dâm cho ông M. hay không thì cần phải có thông tin hình ảnh, video clip để chứng minh hành vi này” - luật sư Tuấn nói.

Luật sư Tuấn dẫn chứng: Theo Điều 3 Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm 2003: 1. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. 2. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu”. Người mua dâm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định tại Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 (có thể bị phạt tiền đến 5.000.000 đồng).

Người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định tại Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 (có thể bị phạt tiền đến 500.000 đồng), bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.

MỚI - NÓNG