Nên dừng cấp thí điểm CMND mới

Nên dừng cấp thí điểm CMND mới
TP - Trước việc tiếp tục triển khai thí điểm cấp chứng minh nhân dân (CMND) có ghi tên cha mẹ ở một số quận, huyện TP Hà Nội, nhiều chuyên gia pháp luật kiến nghị Chính phủ yêu cầu Bộ Công an dừng ngay việc cấp CMND mới, chờ sửa nghị định.

> Con tử tù làm CMND mới không cần ghi tên cha mẹ
> Ghi tên cha mẹ lên CMND: Trái luật và Công ước Quốc tế

Phải sửa Nghị định

Hôm qua, trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về TTATXH (Bộ Công an) cho biết, khi Nghị định cho phép đưa tên cha, mẹ vào CMND chưa được sửa đổi, việc cấp thí điểm CMND có ghi họ tên cha mẹ công dân vẫn tiếp tục được tiến hành.

Cũng theo ông Vệ, khi xây dựng Nghị định, Bộ Công an đã lấy ý kiến của các cơ quan liên quan. Quan điểm của Bộ Công an về việc ghi tên cha mẹ trên CMND không có gì là sai. Sau 3 tháng thí điểm, đã có khoảng 22.000 công dân ở Hà Nội được cấp, đổi CMND mới. Hầu hết đều đồng tình.

Về việc Bộ Tư pháp đã nhận ra sự bất ổn khi thẩm định Nghị định về CMND có phần ghi họ tên cha mẹ công dân, trao đổi với báo chí, ông Vệ cho hay: “Chúng tôi có nắm được thông tin trong phiên điều trần tại Ủy ban Pháp luật của Quốc hội hôm 24-12, Bộ Tư pháp đã nhận sai sót. Tuy nhiên, phải khẳng định ngành Công an không quy định được việc này mà chỉ thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, đó là chủ trì cấp CMND cho công dân”.

“Có thể sửa nghị định trong một ngày”

Cũng hôm qua, TS. Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, Cục đã được giao xem xét tính hợp pháp, hợp lý về Nghị định 170/2007/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND.

Sau khi nghiên cứu, Cục phát hiện quy định cho phép đưa tên cha mẹ vào CMND là trái với Bộ luật Dân sự và Công ước Quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam tham gia từ
năm 1989.

“Tôi đã bày tỏ ý kiến không đồng tình nếu đưa họ tên cha, họ tên mẹ vào CMND của một công dân. Điều này rất nhạy cảm đối với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt như thụ tinh trong ống nghiệm, bà mẹ đơn thân nuôi con một mình, bố hoặc mẹ vướng vào vòng lao lý...”- TS. Lê Hồng Sơn nói.

TS. Lê Hồng Sơn cho rằng, để sửa quy định trên, Bộ Công an, Bộ Tư pháp cùng với các cơ quan hữu quan cần sớm ngồi lại với nhau xây dựng một nghị định hợp nhất 2 nghị định trên.

Có thể mất từ 2-3 tháng, nhưng trong nghị định ấy phải có chế định cụ thể quy định về hồ sơ mà công dân phải khai đầy đủ khi làm CMND.

Trong hồ sơ này, việc đưa họ tên cha, mẹ của công dân là hết sức cần thiết, nhưng không cho phép đưa tên cha, mẹ vào CMND.

“Theo tôi, việc cấp CMND mới vẫn đang trong thời gian thí điểm, tác động chưa nhiều tới đông đảo dư luận nhân dân nên Bộ Công an cần sớm dừng lại việc cấp thí điểm. Nếu không chờ đến khi sửa được nghị định, thì hậu quả phải đi giải quyết sau này sẽ càng lớn hơn”- TS. Sơn kiến nghị.

Ông Trần Thất, Vụ trưởng Hành chính tư pháp (Bộ Tư pháp) cho rằng, nếu việc cấp CMND ghi tên cha mẹ có vấn đề, không đạt được sự đồng thuận của dư luận thì cần dừng lại.

“Nếu lấy lợi ích của dân làm đầu, có thể trong một ngày cũng sửa xong nghị định. Trước đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng nói, nếu nghị định phát hành buổi sáng mà buổi chiều phát hiện có vấn đề thì vẫn có thể sửa ngay, nếu vì lợi ích của dân”- ông Trần Thất nhấn mạnh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.