NATO ngày càng chia rẽ

Thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một sự kiện năm 2016 ở Đứcảnh: Reuters/Sputnik
Thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một sự kiện năm 2016 ở Đứcảnh: Reuters/Sputnik
TP - Hồi đầu tháng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi sự chú ý về cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi nói với tờ Economist rằng “chúng ta đang chứng kiến… sự chết não của NATO” và “Châu Âu cần phục hồi sự tự chủ quốc phòng”.

Mỹ, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, là “những kẻ đào mồ chôn NATO”, bởi họ đã và đang tận dụng lợi thế của liên minh này làm lợi cho riêng họ, theo nhận định của nghị sỹ Đức Alexander Neu.

“Cho đến gần đây, Mỹ vẫn chỉ theo đuổi lợi ích riêng của họ, bao gồm cả trong những việc thông qua NATO, và trong nhiều năm chúng ta đã chứng kiến Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tương tự… NATO đang xói mòn và tôi chỉ có thể chào đón việc đó”, tờ Sputnik của Nga dẫn lời nghị sỹ Neu.

Phát biểu của nghị sỹ Alexander Neu xuất hiện chỉ gần một tuần sau khi Tổng thống Pháp Macron kêu gọi châu Âu đẩy mạnh lĩnh vực quốc phòng bởi không thể còn dựa dẫm vào NATO thêm nữa.

“Điều chúng ta đang chứng kiến là sự chết não của NATO”, ông Macron nói, khi đề cập sự thiếu phối hợp và tính khó đoán định của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã chỉ trích những lời phát biểu “nặng nề” của tổng thống Pháp và cho rằng NATO vẫn là một trục quan trọng đối với an ninh nước Đức.

Mặc dù vậy, những phát biểu gay gắt của Tổng thống Pháp Macron không hề mâu thuẫn với những lời kêu gọi mà chính ông Macron và bà Merkel đưa ra hồi năm ngoái rằng Liên minh châu Âu (EU) “cần có quân đội thực sự của mình” độc lập với Mỹ và NATO, có thể tự bảo vệ mình trước các mối nguy tiềm tàng.

Trả lời Sputnik, nghị sỹ Đức Alexander Neu nói thêm rằng châu Âu không cần khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ, và EU, Đức nên áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa nếu Washington tiếp tục thực thi gói các biện pháp đã tuyên bố nhằm chống lại các công ty tham gia dự án Nord Stream 2. Đây là dự án hợp tác giữa Nga và Đức, xây dựng đường ống dẫn khí thiên nhiên xa bờ từ Nga Nga đến Đức do công ty Nord Stream AG thực hiện. 

Ông Neu nói: “Chúng tôi đang kêu gọi có các biện pháp trừng phạt trả đũa Mỹ. Tất nhiên chúng tôi cần cân nhắc kỹ lưỡng cụ thể các biện pháp, nhưng giả dụ Washington áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các công ty Đức và Thụy Sỹ… khi đó EU hay Đức nên cân nhắc biện pháp trả đũa tương ứng nhằm vào hàng hóa Mỹ. Châu Âu chúng ta không cần đến khí hóa lỏng của Mỹ”.      

MỚI - NÓNG