NASA dùng sơn đặc biệt chặn thiên thạch lớn hơn nhà 100 tầng có thể đâ

Bennu có thể va chạm với Trái Đất năm 2135. (Ảnh minh họa).
Bennu có thể va chạm với Trái Đất năm 2135. (Ảnh minh họa).
Thiên thạch với kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State, cao 102 tầng có thể va chạm và hủy diệt sự sống trên Trái Đất trong vòng nhiều năm tới.

Theo Daily Mail, thiên thạch với tên 101955 Bennu có kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State có thể va chạm với hành tinh của chúng ta vào năm 2135.

Tuy nhiên Michael Moreau, nhà khoa học NASA nghiên cứu và cho biết có thể dùng tàu vũ trụ mang sơn đến đổi màu của Bennu và chuyển hướng tảng đá này. Khi được đổi màu, một số phần của tảng đá sẽ hấp thụ các phóng xạ Mặt trời, làm vật thể nóng lên đủ để thay đổi quỹ đạo và không chạm vào Trái đất của chúng ta.

Bennu là vật thể có khả năng gây nguy hiểm được phát hiện năm 1999, với kích thước khoảng 492 m đường kính. So với hành tinh hoặc ngôi sao bình thường, Bennu khá nhẹ cân nên những hạt vật chất phóng xạ từ Mặt trời có thể từ từ đổi hướng nó.

Cơ hội tảng đá này va chạm với Trái Đất năm 2135 là 1/2.700. Nhiều nghiên cứu về Bennu cho thấy thiên thạch này rất khó ngăn chặn, các phương án đưa ra lần lượt được kết luận là không thể sử dụng.

Các nhà khoa học từng nghĩ đến những phương pháp như sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công Bennu để ngăn thảm họa va chạm xảy ra. Tuy nhiên, giải pháp đổi màu thiên thạch này lại đơn giản hơn nhiều.

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA sẽ tiếp cận Bennu vào tháng 12 tới và do thám kỹ hơn, dự kiến mang các mẫu vật về năm 2023.

Theo Theo VTC News
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.