Nạo vét trên sông, sà lan phát hiện bom khủng nặng 500kg

Cảng Portsmouth. Ảnh tư liệu
Cảng Portsmouth. Ảnh tư liệu
TPO - Khu vực trung tâm thành phố Portsmouth (Anh) vừa phải sơ tán sau khi một quả bom sót lại từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2 được tìm thấy dưới đáy biển gần cảng Portsmouth.

Theo Mirror, quả bom này được phát hiện vào chiều 29/9 (giờ địa phương) dưới đáy biển gần cảng Portsmouth (Anh) bởi một sà lan nạo vét. Nếu phát nổ, quả bom này sẽ gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng bởi khu vực này nằm gần khu mua sắm Gunwharf đông đúc nhất thành phố.

Để đảm bảo an toàn, cảnh sát buộc phát sơ tán toàn bộ người dân ở khu vực xung quanh khu mua sắm. Các CLB đêm, casino, quán bar... đều phải thông báo đóng cửa sớm. Hoạt động của cảng Portsmouth cũng bị ngừng hoàn toàn. Đến 23h đêm, khu vực này đã không còn một bóng người.

Theo The Guardian, cân nặng của quả bom được xác định là 500kg. Quả bom được cho là thuộc về quân đội Đức thời Thế chiến 2.

Vào đêm qua, chuyên gia bom mìn của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh đã phải nhanh chóng kéo quả bom ra xa cảng Portsmouth, đến vùng nước mở nằm cách đảo Wight 1,5 dặm. Trong sáng 30/9, quả bom sẽ được kích nổ.

Một phát ngôn viên của hải quân Hoàng gia Anh cho biết họ đã cố gắng hết sức để giảm thiểu nguy cơ làm quả bom phát nổ khi di chuyển nó ra chỗ khác. Đại diện của cảnh sát cũng khẳng định: “Chúng tôi đang hỗ trợ bộ Quốc phòng hết sức có thể. Nếu người dân thắc mắc gì có thể liên lạc với chúng tôi.”

Trước đó, vào ngày 10/9, một quả ngư lôi cũng được phát hiện tại khu vực gần cảng Portsmouth. Toàn bộ hoạt động của cảng bị đình trệ cho đến khi các chuyên gia bom mìn kéo quả ngư lôi ra xa để kích nổ.

Theo Theo Mirror, The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…