Nắng nóng kỷ lục ở Trung bộ bao giờ chấm dứt?

Nắng nóng kỷ lục ở Trung bộ bao giờ chấm dứt?
TPO - Nắng nóng kỷ lục ở Trung Bộ sẽ kết thúc vào đầu tuần. Vùng núi phía Bắc đề phòng mưa lớn, lũ quét, lũ ống và sạt lở đất trong khi Nam Bộ đề phòng ngập úng do mưa lớn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay nắng nóng chấm dứt ở Bắc Bộ. Từ chiều tối nay đến hết ngày mai, Bắc Bộ có mưa dông, vùng núi có nơi mưa to kèm dông mạnh. Từ thứ 3 đến hết thứ 6, Bắc Bộ có mưa diện rộng.

Riêng hai ngày thứ 4 và thứ 5 có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 2m-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (lưu ý Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Trong khi đó tại miền Trung, hôm nay, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.Từ ngày mai, nắng nóng dịu dần. Chiều thứ 3 dự báo mưa vàng giải nhiệt xuất hiện, nắng nóng giảm dần tiến tới chấm dứt trong những ngày tới.

Riêng các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ nay đến hết thứ ba, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt. Từ thứ 4 đến hết chủ nhật, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. 

Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến hết thứ 6 có mưa rải rác đến nhiều nơi, miền Tây Nam Bộ đề phòng lốc xoáy, miền Đông và thành phố Hồ Chí Minh đề phòng mưa to gây ngập úng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng lưu ý, khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Khoảng thứ 3 đến thứ 4, trên khu vực Bắc biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Vùng áp thấp/ATNĐ này tiếp tục có khả năng mạnh thêm và diễn biến rất phức tạp cần theo dõi chặt chẽ và và cập nhật các thông tin về vùng áp thấp/ATNĐ này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.