Nắng nóng không gay gắt như năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
Nắng nóng năm nay không gay gắt và kéo dài như năm 2020. Ảnh: NGUYỄN HOÀI
Nắng nóng năm nay không gay gắt và kéo dài như năm 2020. Ảnh: NGUYỄN HOÀI
TP - So với năm 2020 nhiều thiên tai khốc liệt, thời tiết từ nay đến tháng 9/2021 được nhận định “mưa thuận gió hòa” hơn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tượng La Nina (nguyên nhân của hàng loạt thiên tai khốc liệt cuối năm 2020) còn duy trì từ nay đến tháng 4-5 với xác suất khoảng 60%, sau đó sẽ chuyển dần sang trạng thái trung tính vào cuối mùa hè và mùa thu năm 2021.

Thời tiết từ nay đến tháng 9 được nhận định ôn hòa hơn so với năm ngoái. Dự báo từ nay đến khoảng tháng 5, ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.
Giai đoạn tháng 6-7, bão và áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong các tháng 8-9.
Dù vậy, cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Năm nay, nắng nóng cũng được nhận định không gay gắt và kéo dài. Nếu như năm 2019 và 2020, nhiều kỷ lục nắng nóng thiết lập tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ thì năm nay, thời tiết dịu hơn.

Dự báo nhiệt độ trung bình trong các tháng 4-5 trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung bộ trong tháng 4, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ.

Tuy nhiên cơ quan dự báo khí tượng lưu ý, trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 4-6), trên cả nước cần đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá. Trong tháng 4, nguy cơ xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, sau đó mở rộng ra các tỉnh khác ở Trung bộ. Tình trạng khô hạn gay gắt hơn tại những nơi ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp.
Ngoài ra, từ nay đến cuối tháng 4, đồng bằng sông Cửu Long có khả năng xuất hiện thêm 3-4 đợt xâm nhập mặn tăng cao.
Cụ thể, ở cửa sông Cửu Long từ 27/3-2/4, ở sông Vàm Cỏ từ 9-14/4 và 24-30/4, trên sông Cái Lớn từ 31/3-7/4 và 15-24/4. Đến tháng 5, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần. Tuy nhiên, tình trạng này ở ĐBSCL phụ thuộc nhiều vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Kông, triều cường và còn nhiều biến động trong thời gian tới.
“Các địa phương đồng bằng Nam bộ cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có các biện pháp chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn”, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo.

Dự báo từ tháng 6-9 là thời kỳ mùa lũ trên sông Mê Kông và đầu nguồn sông Cửu Long. Tuy nhiên năm nay ít khả năng xuất hiện lũ đẹp. Ðỉnh lũ năm nay ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng ở mức báo động 1- báo động 2, thấp hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm từ 0,2-0,4m.

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.