Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng:

'Nâng đỡ không trong sáng' là cách nói tinh tế

Ông Vũ Quốc Hùng. Ảnh: Trường Phong
Ông Vũ Quốc Hùng. Ảnh: Trường Phong
TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng, các kết luận và xử lý sai phạm liên quan đến một số cán bộ ở Thanh Hóa, Quảng Nam, Vĩnh Phúc là đúng người, đúng sai phạm.

Ông Hùng cho biết: “Kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư và Quyết định của Ban Bí thư là rất thỏa đáng. Tuy rằng việc này hơi chậm nhưng thỏa đáng, đúng người, đúng sai phạm. Điều đó chứng tỏ lời nói của Đảng đi đôi với việc làm. Các đồng chí trong Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã chỉ đạo và thực hiện Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 khóa XI, khóa XII vào cuộc sống”.

Thưa ông, ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Ông nhận định gì về việc này. Liên quan đến trách nhiệm những người có vai trò cao hơn ông Tuấn ở Thanh Hóa thì cần làm gì?

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ tiếp tục bị xử lý về mặt chính quyền. Theo quy định của Ban Bí thư, kỷ luật Đảng như thế nào thì kỷ luật chính quyền và đoàn thể cũng phải tương xứng. Cho nên bây giờ phía chính quyền phải xem xét kỷ luật ông Tuấn một cách thỏa đáng.

Đồng thời, Tỉnh ủy nói chung và đồng chí đứng đầu Tỉnh ủy nói riêng phải xem xét lại vì sao lại để vụ việc này kéo dài và khi xem xét xử lý kỷ luật ông Tuấn, thuộc trách nhiệm thẩm quyền, lại ra hình thức kỷ luật rất nhẹ nhàng, không tương xứng.

Trách nhiệm để cán bộ của mình có khuyết điểm kéo dài, từ việc nhỏ đến việc lớn, nhưng vẫn lên chức từ cấp thấp lên cấp cao, rồi đến khi kỷ luật thì lại kỷ luật nhẹ, không tương xứng. Trách nhiệm như nào? Phải kiểm điểm lại trách nhiệm, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, công tác cán bộ thế nào?

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư có một thuật ngữ mà nhiều người chú ý là “nâng đỡ không trong sáng”. Theo ông, thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào?

Không trong sáng tức là đen tối. Tức là mờ ám. Mà những việc làm mờ ám là những việc làm xấu xa. Nói như thế cũng là cách diễn đạt một cách tinh tế thôi. Không trong sáng có nghĩa là đen tối, xấu xa.

'Nâng đỡ không trong sáng' là cách nói tinh tế ảnh 1 Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ảnh: Vnexpress.

Theo ông, việc kỷ luật ông Lê Phước Hoài Bảo ở Quảng Nam: bị xóa tên khỏi danh sách Đảng viên và hủy bỏ các quyết định sai phạm liên quan đã đủ nghiêm khắc chưa?

Xử lý như thế quá rõ rồi. Tức là trả lại ông Bảo đó về vị trí ban đầu. Bởi vì có những cái ông không có. Thực tế ông ấy đã bỏ Đảng một thời gian rồi, không sinh hoạt Đảng. Trong điều lệ Đảng và hướng dẫn thi hành điều lệ Đảng cũng đã rõ rồi. Ai bỏ sinh hoạt đảng 3 tháng trở lên là xóa tên. Bây giờ ông ấy không phải là Đảng viên thì xóa tên. Đó là một hình thức cũng còn nhẹ.

Còn ông ấy không đủ tiêu chuẩn của một công chức, viên chức thì phải trở về điểm xuất phát, trở về là người bình thường. Cách làm như thế, xử lý như thế là thấu lý đạt tình, làm rất hợp lý, có niềm tin của dân.

Không phải nể nang, tình cảm cá nhân mà đây là vì tình cảm với nhân dân, vì nguyện vọng của nhân dân, mọi người phải trong sáng, phải dân chủ, công khai, minh bạch, mọi việc không phân biệt ai cả, miễn là công dân, ai giỏi thì được dùng, ai tốt thì được dùng.

MỚI - NÓNG