Thanh Hóa:

Nâng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 lên cao nhất tại thị xã Bỉm Sơn

0:00 / 0:00
0:00
Nâng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 lên cao nhất tại thị xã Bỉm Sơn
TPO - Nhiều F1 đã trở thành F0 liên quan đến chùm ca bệnh là một cặp vợ chồng ở thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) được phát hiện trong cộng đồng hôm 14/10. Thị xã Bỉm Sơn nâng cấp độ phòng chống dịch lên cao nhất, tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu...

Cụ thể, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong số 23 ca mắc COVID-19 mới (ngày 15/10) có 15 ca là F1 của chùm ca bệnh phát hiện ngoài cộng đồng ở thị xã Bỉm Sơn.

Cụ thể, 15 ca bệnh mới tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, gồm: 1 bệnh nhân nữ sinh năm 2012, là con của 2 bệnh nhân ghi nhận ngày 14/10; 5 bệnh nhân nam là công nhân nhà máy ô tô Veam (trong đó 3 bệnh nhân địa chỉ phường Bắc Sơn, 1 bệnh nhân địa chỉ phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn; 1 bệnh nhân địa chỉ 87 Đinh Lễ, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa); 9 bệnh nhân mới ghi nhận cuối giờ chiều 15/10 (gồm 3 bệnh nhân có địa chỉ ở khu 6 phường Ba Đình; 6 bệnh nhân còn lại ở các thôn 3, thôn 4 thôn 5 và thôn 6, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn).

Nâng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 lên cao nhất tại thị xã Bỉm Sơn ảnh 1

Lực lượng chức năng thực hiện test nhanh cho người dân tại thị xã Bỉm Sơn

Các bệnh nhân còn lại là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam, đang thực hiện cách ly theo quy định và 1 nhân viên Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa.

Trước diễn biến phức tạp của chùm ca bệnh này, thị xã Bỉm Sơn đã tập trung truy vết các trường hợp F1, F2, khoanh vùng khu vực nguy cơ, các trường hợp nguy cơ cao liên quan đến ca mắc COVID-10. Đến nay, thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành phong tỏa tạm thời các thôn: 3, 5, 6 của xã Quang Trung; Nhà máy Ô tô VEAM; Công ty Vũ Huyền và Công ty Sơn Hà. Tính đến cuối ngày 15/10, thị xã đã truy vết, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 391 trường hợp F1, trong đó nhiều F1 đã trở thành F0, cách ly tại nhà hơn 2.152 trường hợp F2.

Ngoài các hoạt động dịch vụ kinh doanh đang tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 theo Công văn số 14898/UBND-VX ngày 24-9-2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, bắt đầu từ 12 giờ 00 phút ngày 15/10/2021, trên địa bàn thị xã, tất cả các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về, mang đi; tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa sau 18 giờ hàng ngày; tạm dừng hoạt động các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm móng tay/móng chân, cơ sở thẩm mỹ/spa; hạn chế tổ chức các buổi hội nghị, hội họp không thực sự cần thiết; tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, các Khu di tích trên địa bàn thị xã, các sự kiện tập trung đông người.

Đối với khu vực phong tỏa tạm thời Nhà máy ô tô VEAM, yêu cầu Nhà máy thực hiện quy định “4 tại chỗ” nghiêm ngặt, phối hợp với cơ quan chức năng để kịp thời rà soát, khoanh vùng các trường hợp F1, F2, thực hiện xét nghiệm sàng lọc, kịp thời phát hiện sớm các ca mắc và thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà máy. UBND các xã, phường tiếp tục khẩn trương rà soát, phân loại các trường hợp F1, F2, F3 và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, cụ thể đối với từng trường hợp; Huy động, tập trung toàn bộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch để dập dịch trong thời gian sớm nhất; Trung tâm y tế phối hợp UBND các xã, phường tập trung các nguồn lực khẩn trương xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ các trường hợp nguy cơ, có liên quan đến các ca bệnh, các khu vực có nguy cơ cao để nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng sớm các ca bệnh trong cộng đồng.

Để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngay trong chiều 15/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã cấp thêm cho thị xã Bỉm Sơn 50.000 test nhanh để xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn thị xã. Dự kiến việc test nhanh tầm soát hoàn thành trong ngày 16/10.

Cũng liên quan đến chùm ca bệnh này, từ ngày 15/10 đến trưa 16/10, TP Thanh Hóa đã thực hiện phong tỏa tạm thời một số cụm dân cư có ca mắc mới.

Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Đây là ổ dịch rất phức tạp, nguy cơ lây lan bùng phát dịch trong cộng đồng rất cao. Ngành y tế đã huy động lực lượng để tổ chức làm test nhanh cho hơn 59.000 người dân trên địa bàn thị xã. CDC Thanh Hóa đã cử 2 đội đáp ứng nhanh thường trực tại Bỉm Sơn truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, trả lời kết quả xét nghiệm nhanh nhất để sàng lọc các trường hợp nguy cơ cao trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thị xã Bỉm Sơn nâng cấp độ phòng chống dịch lên cao nhất, tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; yêu cầu người dân Bỉm Sơn tạm thời không ra khỏi địa phương, không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

MỚI - NÓNG