Nạn nhân trong vụ cháy khiến 15 người thương vong kể gì?

Các nạn nhân bị thương trong vụ cháy đang được điều trị
Các nạn nhân bị thương trong vụ cháy đang được điều trị
TP - Trong số 15 người bị thương vong trong vụ cháy xảy ra tại TP Thanh Hoá đêm 16/1, có 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) bị thương do ngạt khí khi nhường bình dưỡng khí và cứu người bị mắc kẹt.

Cảnh sát nhường bình dưỡng khí cho người bị nạn

Hiện tại, 3 chiến sĩ PCCC bị thương gồm trung úy Vũ Việt Dũng, trung sỹ Dương Văn Nam và Binh nhất Tống Văn Đông, tất cả đều đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.Cơ bản các bệnh nhân đã hồi phục, tuy nhiên vẫn đang phải nằm theo dõi tích cực.

Binh nhất Tống Văn Đông kể lại, toà nhà làm toàn bằng kính nên phương án chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Khi nhận được lệnh, các chiến sĩ lập tức lên đường đến hiện trường. Lúc này lửa đang bao trùm cả tòa nhà, tôi và trung sỹ Nam đeo bình dưỡng khí, mặt nạ tiến vào phía trong tòa nhà, khói khét lẹt mù mịt khắp các lối đi.

Khi đi đến tầng 8, phát hiện một phụ nữ đang mắc kẹt, khó thở, tôi cởi bình dưỡng khí, mặt nạ nhường nạn nhân rồi hướng dẫn đi xuống dưới. Xuống đến tầng 7, ngạt khí tôi xỉu đi, tỉnh dậy đã nằm trong bệnh viện.

Cũng như anh Đông, trung sỹ Nam đã lên tới tầng 9, phát hiện một người nhìn không rõ mặt đang cố gắng tìm cách thoát thân nên đã trấn an và nhường lại mặt nạ dưỡng khí rồi cùng đi xuống tầng dưới. Đến tầng 7, tôi thấy mệt vì khói quá nhiều, khó thở nên đã ở lại chờ đồng đội vào cứu.

Còn trung úy Vũ Việt Dũng cùng một số cán bộ dùng vòi và xe thang ra phía sau của tòa nhà vừa phun nước làm mát ở phía trước cho đồng đội, vừa tìm cách phá cửa vào trong cứu người. “Khi lên tầng 7 thì phát hiện Nam và Đông đang bị mắc kẹt nên đã nhanh chóng đưa ra ngoài. Do chạy lên xuống các tầng kiểm tra nhiều tôi nên bị sốc nhiệt, nằm lại ở tầng 3”,  trung úy Dũng kể.

Ðang xác minh nguyên nhân

Trong số nhiều người thoát chết, bị thương trong vụ cháy có anh Trịnh Minh Trung (công ty Kiến trúc nhà mới - đơn vị thuê văn phòng đặt trụ sở tại tòa nhà Dầu khí) . Anh Trung kể, do cuối năm có nhiều việc nên dù đã cuối ngày nhiều anh em trong công ty vẫn mải miết làm.

“Khoảng hơn 18h, mọi người ngửi thấy mùi khét. Tưởng chập cháy ở trong phòng nên mọi người đi kiểm tra nhưng không thấy gì. Đến khi ra ngoài hành lang, tôi mới biết tòa nhà bị cháy, mùi khét, khói bao trùm. Lúc này tôi và vài người nữa vội cởi áo ra, vào nhà vệ sinh nhúng nước để bịt mũi chạy vào thang máy. Tuy nhiên, khi chạy ra thang máy thì bị mất điện, phải chạy bộ xuống. Gặp ngọn lửa đang bao trùm, không còn cách nào khác, chúng tôi lại phải chạy ngược lên tầng thượng ra tín hiệu, rất may lực lượng chức năng đến giải cứu kịp thời”, anh  Trung cho biết.

Như tin đã đưa, vào lúc 18h ngày 16/1, tại tòa nhà Dầu khí Thanh Hóa (38A đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa, cao 14 tầng) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Ngọn lửa bùng phát từ tầng 3 sau đó lan rộng, khiến những người đang làm việc tại tòa nhà này phải di chuyển lên các tầng 8-9 rồi dùng đèn điện thoại và vải trắng phát tín hiệu cầu cứu. Vụ cháy đã làm 2 người chết, 13 người bị thương.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân, điều tra làm rõ.   

Ngày 17/1, ông Lê Văn Sỹ, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết, tối 16/1 bệnh viện đã tiếp nhận 15 nạn nhân bị ngạt khí. Đến 21h30 cùng ngày 2 nạn nhân trong số đó là N.T.T.H (sinh năm 1994), ở TP Thanh Hóa và L.T.P (sinh năm 1991) ở huyện Nông Cống, đã tử vong. 

MỚI - NÓNG