Nạn cưỡng đoạt tài sản du khách tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam

0:00 / 0:00
0:00
Lợi dụng tín ngưỡng nhiều đối tượng trà trộn lừa đảo tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam
Lợi dụng tín ngưỡng nhiều đối tượng trà trộn lừa đảo tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam
TP - Nhằm mục đích thu lợi nhuận bất chính, các đối tượng mua bán nhang đèn tại khu du lịch tâm linh Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, thành phố Châu Đốc đã dần biến tướng thành những kẻ lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của khách hành hương. Chúng hoạt động rất liều lĩnh, thậm chí giở thói côn đồ khi “con mồi” bất hợp tác.

Theo phản ánh của anh Lê Minh Cảnh (ngụ huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), vào ngày 3/4, anh cùng gia đình đến viếng Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam thì có một thanh niên hướng dẫn anh Cảnh đến am gần đó để xin quẻ. Tại đây, anh được đối tượng Trần Quang Thái hướng dẫn rút quẻ, rồi “phán” quẻ của anh Cảnh không tốt, cần phải cúng giải hạn với số tiền 4,7 triệu đồng/năm. Tin lời, anh này đưa cho Thái số tiền trên. Tuy nhiên, khi phát hiện lực lượng chức năng, Thái cùng đồng bọn bỏ chạy.

Không chỉ dừng lại ở việc trắng trợn chiếm đoạt tài sản của du khách bằng hình thức bói toán. Các đối tượng này còn chèo kéo những vị khách cả tin để cưỡng đoạt tài sản. Điển hình là trường hợp của chị Nguyễn Thị Út Mau (ngụ tỉnh Kiên Giang) khi chị đến viếng tại chùa Tây An (thuộc quần thể Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam).

Nạn cưỡng đoạt tài sản du khách tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam ảnh 1

Đối tượng Trần Quang Thái

Tại chùa, chị Mau được đối tượng Nguyễn Văn Dũng mời mua một số vật phẩm cúng, rồi y tự ý mang số vật phẩm trên đến chùa cúng. Lúc này, có 2 đối tượng khác tiếp cận, tự ý đốt thêm nhang và đèn cầy lớn đưa cho chị Mau và hướng dẫn cúng. Nhưng khi cúng xong, chúng đe dọa yêu cầu chị trả thêm số tiền 1,1 triệu đồng cho việc mua số vật phẩm trên. Hoảng sợ, chị Mau buộc phải lấy tiền đưa cho chúng.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là khu di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh ở An Giang, được nhiều người dân khu vực ĐBSCL biết đến. Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch TP Châu Đốc, tỉnh An Giang , mỗi năm có khoảng vài triệu lượt khách đến thăm. Cụ thể năm 2019, có hơn 3,5 triệu lượt khách; năm 2020, số du khách giảm 40% do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thế Tiến, Phó Trưởng Công an phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, thông qua công tác vận động quần chúng và nghiệp vụ cơ bản, lực lượng chức năng đã rà soát được một số đối tượng thường xuyên tổ chức chèo kéo, lừa đảo khách để tuyên truyền, cảm hóa giáo dục. Tuy nhiên, phần lớn các đối tượng này đều không có việc làm, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của du khách để kiếm tiền bất chính, gây bức xúc trong nhân dân.

“Chúng hoạt động có tổ chức, khi một đối tượng bán xong thì các đối tượng khác đứng bao vây khách để đòi thêm tiền. Nếu khách không trả, chúng dùng lời lẽ đe dọa. Nhiều nạn nhân do lo sợ, không dám báo công an. Chính vì yếu tố này nên khi không xác định được bị hại thì không có cơ sở để xử lý các đối tượng trên”, Thiếu tá Nguyễn Thế Tiến thông tin.

Trong năm 2020 vừa qua, Công an thành phố Châu Đốc đã khởi tố 7 vụ liên quan 20 đối tượng về tội cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích cho khách hành hương. Ngoài ra cơ quan công an cũng xử phạt hành chính 10 trường hợp có hành vi tranh giành hoặc nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ; 17 trường hợp gây mất trật tự công cộng với tổng số tiền trên 22 triệu đồng. Trong thời gian tới, Công an TP Châu Đốc sẽ tiếp tục ra quân đẩy đuổi và cương quyết bắt giữ, xử lí nghiêm các đối tượng lừa đảo, ngoan cố gây mất an ninh trật tự tại khu Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam và trên địa bàn toàn thành phố.

Để ngăn ngừa, cảnh giác và tự bảo vệ mình trước các loại tội phạm trên, Thiếu tá Nguyễn Thế Tiến khuyến cáo khách hành hương không nên tham gia xin quẻ, xem bói để tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng cưỡng đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG