Năm 2016 chưa điều chỉnh mức lương cơ sở

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, do điều kiện ngân sách năm 2016 khó khăn nên Chính phủ chưa thể điều chỉnh mức lương cơ sở. Bên cạnh đó, Chính phủ kiến nghị cho phép phát hành đa dạng hóa các kỳ hạn trái phiếu Chính phủ để bù đắp vào bội chi…

Hụt thu 63 nghìn tỷ do giá dầu giảm

Theo báo cáo của Chính phủ và của Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TCNS), trong bối cảnh giá dầu thế giới sụt giảm sâu, ước cả năm chỉ đạt 56,7USD/thùng, giảm trên 43USD/thùng so với giá dự toán, dẫn đến số hụt thu từ dầu thô và các khoản thu khác năm 2015 giảm khoảng  63.000 tỷ đồng so với dự toán.

“Đây là mức hụt thu lớn, ảnh hưởng đến cân đối ngân sách trung ương. Ủy ban TCNS nhất trí với Chính phủ dự kiến giá dầu thanh toán bình quân 3 tháng cuối năm chỉ ở mức 50USD/thùng, nhưng đề nghị Chính phủ chỉ đạo theo dõi sát diễn biến của giá dầu để có đối sách phù hợp nhằm phát triển kinh tế trong nước bù hụt thu, tận dụng việc giảm giá dầu thành cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước”, Chủ nhiệm Ủy ban TCNS Phùng Quốc Hiển nói.

Về bội chi, Chính phủ khẳng định, năm 2015 nằm trong phạm vi dự toán được Quốc hội quyết định là 226.000 tỷ đồng, bằng 5,0% GDP. Theo đó, mức dư nợ công đến hết năm 2015 khoảng 61,3% GDP và cũng nằm trong giới hạn an toàn cho phép (65%GDP). Tuy nhiên, Ủy ban TCNS cho rằng, thực tế, sẽ khó giữ mức bội chi nêu trên vì mức giải ngân vốn ODA trong năm 2015 sẽ vượt khoảng 30.000 tỷ đồng so với dự toán đã được Quốc hội quyết định.

Nợ công gần ngưỡng cho phép

Theo Bộ trưởng Dũng, do ngân sách nhà nước khó khăn nên chưa cân đối được nguồn để điều chỉnh mức lương cơ sở. Dự toán năm 2016 chỉ có thể bố trí để điều chỉnh 8% lương hưu, trợ cấp ưu đãi cho những người có công và tiền lương đối với những đối tượng công chức, viên chức có thu nhập. Đồng thời bố trí thêm 1.500 tỷ đồng để điều chỉnh đối với những người mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hiện đang dưới 2 triệu đồng và trợ cấp cho giáo viên mầm non có thời gian công tác trước 1995 để mức lương hưu của những đối tượng này đạt mức lương cơ sở.

Chính phủ dự kiến đến 31/12/2016 ước nợ công ở mức khoảng 63,2% GDP. Ủy ban TCNS cho rằng, nợ công đã tiến dần đến giới hạn cho phép (65% GDP), áp lực trả nợ tăng, khả năng cân đối ngân sách để trả nợ ngày một khó khăn. Chính phủ cần có giải pháp xử lý tích cực và cương quyết hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.