Năm 2014, giám sát tái cấu trúc nền kinh tế

Năm 2014, giám sát tái cấu trúc nền kinh tế
TP - Sáng 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận về dự kiến chương trình giám sát năm 2014 của QH, Ủy ban Thường vụ QH.

> Ông Nguyễn Bá Thanh khuyến cáo NH về nợ xấu
> Nợ xấu, tỷ giá, vàng ứng xử thế nào?

Theo tờ trình do Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc trình bày tại phiên họp, tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5-6/2014), ngoài việc xem xét báo cáo định kỳ, một trong hai nội dung được chọn để giám sát chuyên đề là công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển tại các địa phương, hoặc việc thực hiện quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư, xây dựng các công trình thủy điện.

Tại kỳ họp thứ 8 (cuối năm 2014), Quốc hội sẽ giám sát chuyên đề một trong hai nội dung về hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư, hoặc việc thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng cần giám sát mục tiêu giữ 3,8 triệu ha đất lúa do hiện nay nhiều địa phương đã và đang phá vỡ kế hoạch này.

Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai lưu ý, cần có những giải thích thỏa đáng về các vấn đề thủy điện. Dự án bô xít tại Tân Rai, Nhân Cơ cũng đang là vấn đề bức xúc. Do đó, UBTVQH cần tăng thêm một cuộc giám sát chuyên đề nữa.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương đề nghị cần phải giám sát tới cùng, tránh trường hợp đã giám sát rồi nhưng hậu quả vẫn xảy ra như Vinalines, Vinashin.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, kế hoạch giám sát năm tới phải gắn với những nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Cụ thể, nên giám sát vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế, trọng tâm có thể là tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hoặc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, các cơ quan QH căn cứ vào các nghị quyết đã ban hành thời gian qua để yêu cầu các cơ quan Chính phủ tăng cường báo cáo hoạt động của cơ quan hành pháp. Đây cũng chính là một loại hình giám sát hữu hiệu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG