Mỹ từ chối cấp visa cho thành viên phái đoàn Nga dự họp Đại hội đồng LHQ

Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Ảnh: Sputnik
Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Ảnh: Sputnik
TPO - Bộ Ngoại giao Nga lên án chính quyền Mỹ vì đã từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho 10 thành viên phái đoàn Nga tham dự phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York.

Hãng thông tấn Tass hôm qua, 24/9, dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng Viện) Nga - ông Konstantin Kosachev cho biế: 10 thành viên của phái đoàn Nga tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ mới đây đã bị Mỹ từ chối cấp thị thực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: "Đây là một ví dụ về sự thiếu tôn trọng của Mỹ đối với các thành viên LHQ, và là sự thiếu trách nhiệm với tư cách là quốc gia chủ nhà.”

Bà Zakharova cho biết đơn xin thị thực của 10 thành viên nói trên đã bị Mỹ trả lại với lời giải thích rằng đơn được nộp quá sớm.

Tuy nhiên, thời điểm Mỹ trả đơn là quá muộn để phía Nga đăng kí nộp lại.

Cũng theo bà Zakharova, “hành động lơ là quyền của các quốc gia, các tổ chức quốc tế”, và hành vi không tôn trọng nghĩa vụ pháp lý của Mỹ sẽ trở thành chủ đề chính trong cuộc gặp sắp tới giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở New York.

Cùng lúc đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei RyabkovMoscow cho biết Moscow sẽ xem xét nhiều cách khác nhau để đáp trả việc Washington không cấp thị thực cho các thành viên của phái đoàn Nga.

Giải thích về sự việc trên, Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết buộc phải trì hoãn việc cấp thị thực vì đã bị cắt giảm 60% nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước này.

Trước đó, năm 2017, Nga đã cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước này xuống mức bằng với số lượng nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ, để đáp trả một số động thái không thân thiện của Washington, bao gồm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, trục xuất các nhà ngoại giao Nga và tịch thu tài sản ngoại giao Nga ở Mỹ.

Trước đó, hồi đầu tuần, phái đoàn Iran dự họp Đại hội đồng LHQ cũng gặp tình trạng tương tự khi một số Phó Chánh văn phòng và nhóm phóng viên tháp tùng Tổng thống Hassan Rouhani bất ngờ bị Mỹ từ chối cấp thị thực.

“Việc Mỹ không cấp visa cho những người này đã đi ngược lại nghĩa vụ ngoại giao mà Washington đảm nhận với vai trò là thành viên của Liên Hợp Quốc và là nước chủ nhà của kì họp”, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Iran – Parviz Esmaeili nói.

Ông Rouhani và Ngoại trường Iran Javad Zarif đã được Mỹ cấp visa trước đó, xoá tan tin đồn rằng Tổng thống Iran và phái đoàn có thể sẽ không tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vì chưa có thị thực nhập cảnh Mỹ.

Theo Theo Tass, Xinhua
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.