Mỹ tố tàu Iran tìm cách ‘chọc mù’ chiến hạm ở eo biển Hormuz

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một tàu tuần tra Iran tìm cách gây mù tạm thời cho các tàu của Hải quân Mỹ trên eo biển Hormuz bằng cách rọi đèn và chạy “cắt mặt” đến mức chỉ còn cách khoảng 130m, Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố.
Mỹ tố tàu Iran tìm cách ‘chọc mù’ chiến hạm ở eo biển Hormuz ảnh 1

Tàu khu trục tên lửa Mỹ USS The Sullivans

Theo tuyên bố từ phía Mỹ, trong sự việc xảy ra tối 5/12, một tàu tuần tra của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran hành động theo “cách không an toàn và không chuyên nghiệp”, vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hàng hải.

Khi đó, tàu khu trục tên lửa USS The Sullivans và tàu nghiên cứu USS Lewis B. Puller xuống thang bằng cách phát cảnh báo và chĩa laser không gây sát thương, CENTCOM cho biết. Sự việc xảy ra khi hai tàu đang đi qua vùng biển quốc tế có vai trò chiến lược.

“Hành động nguy hiểm này trong vùng biển quốc tế cho thấy hoạt động gây bất ổn của Iran trên khắp Trung Đông”, Đại tá Joe Buccino - phát ngôn viên CENTCOM - tuyên bố.

“Tàu Iran tìm cách gây mù khi chiếu đèn pha và băng qua các tàu Mỹ trong phạm vi 130m, khoảng cách cực kỳ nguy hiểm, nhất là trong đêm tối”, tuyên bố nêu rõ.

Sự việc căng thẳng trên biển, dù không phải hiếm khi xảy ra giữa các tàu Mỹ và Iran ở khu vực, xảy ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa hai nước. Mỹ chỉ trích mạnh mẽ cách Iran xử lý phong trào biểu tình kéo dài và lực lượng cảnh sát đạo đức, còn lãnh đạo Iran cáo buộc Mỹ đứng sau xúi giục nổi loạn.

Mỹ cũng chỉ trích việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng ở chiến trường Ukraine.

Tàu của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã có một số lần chặn đầu hoặc quấy rối tàu Hải quân hoặc Tuần duyên Mỹ, khiến phía Mỹ có lần bắn cảnh cáo.

Cuối tuần qua, Hải quân Mỹ chặn hơn 50 tấn đạn dược và “các vũ khí trái phép khác” từ Iran đến Yemen. Đây là lần thứ hai trong tháng này Hạm đội 5 của Mỹ thực hiện hoạt động như vậy, Bộ Tư lệnh lực lượng Hải quân Mỹ cho biết.

Tuần trước, Hải quân Mỹ công bố thông tin về việc đưa một tàu ngầm hạt nhân đến Ấn Độ Dương. Dù chuyến cập cảng Diego Garcia diễn ra từ cuối tháng 10, nhưng việc công bố thông tin vào thời điểm này được cho là nhằm gửi tín hiệu đến các đối thủ của Mỹ ở khu vực.

Theo CNN
MỚI - NÓNG