Mỹ - Philippines bắt đầu tập trận Biển Đông

Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ
Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ
TPO- Tân Hoa Xã đưa tin, lực lượng hải quân Mỹ và Philippines khai màn cuộc tập trận chung ở Biển Đông vào hôm nay, 27/6.

Theo Tân Hoa Xã, lễ khai mạc được tổ chức tại căn cứ hải quân Mỹ trước đây ở vịnh Subic. Cuộc tập trận kéo dài từ 27/6 đến 2/7.

Các phương tiện truyền thông quân sự và địa phương Philippines cho biết cuộc tập trận Phối hợp Đào tạo và Sẵn sàng Trên biển (CARAT) sẽ được tổ chức ở gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc là Scarborough/ Hoàng Nham. Tuy nhiên, Hải quân Philippines cho biết cuộc tập trận lần này không liên quan gì đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Philippines điều BRP Gregorio del Pilar, một tàu chiến lớp Hamilton được chuyển đổi từ một tàu cũ của Mỹ vào năm 2011 tham gia tập trận. Lực lượng tuần duyên Philippines cũng sẽ triển khai tàu tìm kiếm cứu nạn BRP Edsa, một máy bay trực thăng và một đội người nhái.

Về phía Hoa Kỳ, đã điều tàu khu trục tên lửa USS Fitzgerald đến vịnh Subic vào hôm nay, 27/6. Ngoài USS Fitzgerald còn có tàu cứu hộ, lực lượng thủy quân lục chiến và các chuyên gia.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc tập trận CARAT lần thứ 19 nằm trong chuỗi các cuộc tập trận hải quân song phương giữa Hải quân Mỹ và các lực lượng vũ trang của Bangladesh, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Timor-Leste”.

Đại tá Nodolfo Tejada thuộc Lực lượng Hải quân Bắc Luzon của Philippines cho biết mục tiêu chính của cuộc diễn tập là tăng cường năng lực của quân đội hai bên thông qua các bài giảng và thực hành.

Cuộc tập trận, bao gồm cả hoạt động quân sự và dân sự, dự kiến sẽ “làm tăng mức độ khả năng tương tác giữa hải quân Philippines và Hoa Kỳ trong các hoạt động hải quân phối hợp", ông Tejada nói thêm.

Phan Yến
Theo Xinhua

Theo Dịch
MỚI - NÓNG