Mỹ phát triển tàu sân bay UAV trên không

Mỹ phát triển tàu sân bay UAV trên không
TPO - Cơ quan Dự án Nghiên cứu quốc phòng hiện đại Mỹ (DARPA) đang tìm kiếm các công nghệ hiện có phục vụ quá trình triển khai các máy bay không người lái (UAV) từ những chiếc máy bay "mẹ" khổng lồ. 

Theo thông báo của DARPA, cơ quan này đã lên ý tưởng về "những tàu sân bay trên bầu trời" giúp triển khai và thu nhận các UAV cỡ nhỏ. Nó có thể sẽ tương tự các máy bay vận tải có người lái lớn như C-130 Hercules của Lockheed Martin. 

Theo một thư ngỏ mời gọi đóng góp ý tưởng của DARPA, "các UAV sẽ có thể được triển khai từ trên không và hạ cánh trên không". 

Các hoạt động quân sự truyền thống vốn sử dụng các máy bay có người lái cỡ lớn, nhưng các hoạt động này sẽ khiến máy bay và phi công có nguy cơ rủi ro cao.

Các UAV có thể giúp khắc phục các rủi ro này, nhưng chúng lại bay thấp hơn và bị hạn chế về tầm xa và thời gian bay liên tục. 

"Các đặc điểm này gợi mở ra những lợi ích tiềm tàng có được nếu chúng được kết hợp. Sản phẩm tích hợp này là một máy bay lớn có thể mang, phóng và thu nhận nhiều UAV nhỏ".

Ý tưởng này có thể mở rộng đáng kể tầm xa hoạt động của các UAV, tăng cường độ an toàn chung và tiết kiệm nhiên liệu; sở hữu các tính năng đột phá như tình báo, do thám...

DARPA đang tìm kiếm các công nghệ để đánh giá tính khả thi và giá trị tiềm ẩn của sản phẩm ý tưởng này, và tiếp nhận ý kiến phản hồi vào ngày 26/11.  

Giám đốc chương trình DARPA, ông Dan Patt cho biết cơ quan này sẽ thử nghiệm bay toàn hệ thống của "tàu sân bay trên không" này trong vòng 4 năm. 

"DARPA muốn các khoản đầu tư lớn trong lĩnh vực định vị chính xác, giúp phối hợp hoạt động bay giữa các máy bay, cùng với đó là phát triển các UAV cỡ nhỏ có trọng tải dưới 45 kg".

Theo Theo Flight Global
MỚI - NÓNG