Mỹ phản pháo cáo buộc đồng lõa trong cái chết của tướng Nga ở Syria

Trung tướng Nga vừa tử trận ở Syria Valery Asapov. Ảnh: Sputnik
Trung tướng Nga vừa tử trận ở Syria Valery Asapov. Ảnh: Sputnik
TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, những cáo buộc của Nga về mối liên hệ giữa cái chết của Trung tướng Valery Asapov và chính sách của Washington tại Syria là sai sự thật.

“Những tuyên bố rằng Mỹ ủng hộ IS hoặc đồng lõa gây ra cái chết của tướng Nga là không có cơ sở trên thực tế. Mỹ/Liên minh chỉ có một mục tiêu: đánh bại IS”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert viết trên Twitter ngày 26/9.

Mỹ phản pháo cáo buộc đồng lõa trong cái chết của tướng Nga ở Syria ảnh 1

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc, cái chết của Trung tướng Asapov là cái giá mà Moscow phải trả bằng máu cho chính sách “đạo đức giả” của Mỹ tại Syria.

Phía Nga cho rằng, Mỹ hành động ngược lại so với những tuyên bố chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông.

Trung tướng Asapov là một trong các cố vấn quân sự Nga tham gia vào chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor của quân đội Syria. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ nhật (24/9), ông Asapov tử trận do bị thương nặng trong trận pháo kích bất ngờ của các chiến binh thánh chiến.

Mỹ phản pháo cáo buộc đồng lõa trong cái chết của tướng Nga ở Syria ảnh 2 Không kích tại khu vực gần Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik

Trước đó, Nga từng nhiều lần tố Mỹ có liên hệ với các nhóm khủng bố tại Syria.

Hôm Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Nga công bố loạt ảnh được cho là các trang thiết bị quân sự của Mỹ ở phía bắc Deir ez-Zor, nơi vẫn thuộc quyền kiểm soát của IS. Moscow ám chỉ, Washington lắp đặt các thiết bị quân sự trên đã được IS cho phép.

Hôm 20/9, khi thông báo về việc tiêu diệt 850 chiến binh nhóm al-Nusra Front, có căn cứ chính ở tỉnh Idlib (Syria), trong vụ 29 cảnh sát quân sự Nga bị bao vây ở tây bắc Hama hôm 19/9, Nga cáo buộc, vụ tấn công trên là “khởi động” cho các chiến dịch bí mật của Mỹ hòng ngăn cản sự sự thành công của quân đội Syria tại Deir ez-Zor.

Nga cũng từng tố, trực thăng của Không lực Mỹ giúp hơn 20 chỉ huy cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn khỏi Deir ez-Zor hồi cuối tháng 8, trước khi thành phố này thoát khỏi vây hãm vào hôm 5/9.

Đáp lại, Washington liên tục phủ nhận những lời buộc tội từ Moscow.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG