Mỹ: Những người vô gia cư trong 'móng vuốt' sát nhân

Mỹ: Những người vô gia cư trong 'móng vuốt' sát nhân
TPO - Khi ngủ đêm trong những ngõ hẻm tối tăm hay nằm dưới các đường cao tốc, những người vô gia cư ở California, Mỹ phải chấp nhận đánh cược sinh mạng của họ.

Năm ngoái, người vô gia cư phải thường xuyên chịu cảnh bị đánh đập, ngược đãi ở Boston, bị bắn chết ở Seattle, bị tra tấn và vùi xác dưới đáy hồ ở San Francisco cũng như bị tấn công ở khắp các thành phố trên toàn nước Mỹ.

Hôm mồng 3/7 vừa qua, cảnh sát thành phố San Diego (bang California) đã mở cuộc săn lùng một kẻ sát nhân sau khi những lính cứu hỏa phát hiện thi thể một người gia cư bị thiêu. Người ta tìm thấy thêm một người vô gia cư nữa bị giết vào ngày hôm sau. Và rồi những ngày sau đó lại có những vụ giết người nhằm vào dân vô gia cư.

Kẻ tình nghi tên là Guerrero, cư dân ở trung tâm San Diego, bị cáo buộc thực hiện ba vụ giết người, hai vụ khác giết người không thành và hai vụ đốt tài sản. Nhân viên điều tra còn nghi ngờ tên này đã nhiều lần dùng búa đập vào đầu những người vô gia cư khiến họ bị thương suýt chết.

Người vô gia cư ở Mỹ đang nằm trong móng vuốt của những kẻ sát nhân suốt nhiều tháng gần đây. Họ buộc phải tụ tập thành những nhóm đông người ngủ đêm cùng nhau. Anh thanh niên 27 tuổi Ruben Azevedo thậm chí quá sợ hãi không dám ngủ ban đêm nữa mà phải đi lang thang để rồi ban ngày ngủ vật vờ trong các công viên. Các lều ngủ dành cho người vô gia cư của thành phố luôn luôn chật cứng và Ruben Azevedo chịu không thể kiếm được một chỗ ngủ trong đó! “Tôi không dám ngủ ban đêm nữa vì sợ lại có kẻ đổ xăng lên người tôi.”

Những người ủng hộ phong trào vô gia cư cảnh báo rằng các vụ bắt bớ của cảnh sát sẽ không thể chấm dứt được bạo lực nhằm vào người vô gia cư, những người đang trở thành mục tiêu tấn công ngày càng gia tăng của tội ác và bạo lực ở các thành phố lớn tương tự San Diego.

Trong khoảng thời gian từ 1999 đến 2015 trên toàn nước Mỹ có hơn 400 người vô gia cư đã bị giết dưới tay những kẻ sát nhân. Và còn nhiều hơn thế số người vô gia cư bị cưỡng hiếp, đánh đập, gây thương tích nghiêm trọng, theo một báo cáo của cơ quan Liên minh quốc gia vì người vô gia cư.

Các vụ giết người ở San Diego vừa qua là lần thứ hai trong vòng bốn năm ở bang California một kẻ giết người hàng loạt gây án nhằm vào dân vô gia cư vốn rất dễ bị tổn thương. Năm 2012 tại quận Cam tên thủ ác Itzcoatl Ocampo bị buộc tội giết sáu người trong đó bốn là dân vô gia cư.

“Chúng tôi không thể không đấu tranh. Người sống trên đường phố đang đối mặt với mức độ nguy hiểm chết người và bạo lực không hề suy giảm”, anh Michael McConnell một người hoạt động vì người vô gia cư nói.

Các vụ giết người làm dấy lên những tranh cãi căng thẳng về việc tìm giải pháp cho sự bùng nổ người vô gia cư mà riêng ở San Diego con số này đã lên đến 8.500. Thị trưởng thành phố Kevin Faulconer hứa hẹn cung cấp thêm nhiều nhà ở cho dân vô gia cư sao cho năm nay có thể giảm bớt 1.000 người trong số những người đang sống lang thang trên đường phố.

“Chúng ta phải tiếp tục tạo ra và thực thi các chính sách giúp ngày càng nhiều người lang thang được sống trong nhà”, ông Kevin Faulconer nói. Nhưng trong thời gian khi có nhiều sự kiện du lịch và giải trí lớn được tổ chức thì thành phố lại đang dịch chuyển nơi cho phép dựng các lều ngủ của người lang thang rời xa khỏi các đường phố trung tâm.

Những người chỉ trích sự dịch chuyển cho rằng việc chính quyền quyết định phạt tiền người vô gia cư nếu họ chậm trễ thu dọn lều ngủ vào các buổi sáng sớm thì không khác gì việc khép tội hình sự đối với tình trạng sống vô gia cư và khiến cho dân vô gia cư càng dễ trở thành đối tượng của bạo lực.

“Tôi rất lo ngại rằng việc hình sự hóa tình trạng vô gia cư sẽ phát đi một thông điệp sai lầm rằng người ta được phép kết tội hình sự đối với người vô gia cư. Những chính sách như thế khiến người ta nghĩ rằng người vô gia cư không phải thực sự là người dân Mỹ”, Chủ tịch hội đồng thành phố San Diego Todd Gloria phát biểu.

Theo Theo Time
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.