Mỹ - Nhật bàn cách đối phó ‘tình huống xấu’ với Trung Quốc

Mỹ - Nhật bàn cách đối phó ‘tình huống xấu’ với Trung Quốc
TPO - Các quan chức Mỹ và Nhật Bản đang bí mật thảo luận về một kế hoạch nhằm đối phó với “tình huống xấu nhất” về vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc.

Tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku:

Mỹ - Nhật bàn cách đối phó ‘tình huống xấu’ với Trung Quốc

> Hoàn Cầu vạch 5 biện pháp 'đoạt' Điếu Ngư/Senkaku
> Tờ Hoàn Cầu: Báo chí Nhật bôi nhọ Trung Quốc

Thông tin này đã được đăng tải trên tờ báo Nikkei của Nhật Bản hôm nay, 21/3.

“Chúng tôi đang có kế hoạch dự phòng và thảo luận với các đồng minh để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp xảy ra liên quan đến căng thẳng vấn đề tranh chấp quần đảo giữa Nhật Bản và Trung Quốc xảy ra trong thời gian gần đây”, dẫn lời một quan chức Mỹ.

Theo Nikkei, một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc đã xác nhận rằng : “Chúng tôi đang triển khai một kế hoạch”, và lưu ý đây là một việc làm hoàn toàn “tự nhiên".

Tuy nhiên, theo nguồn tin, chính phủ Mỹ mong muốn vấn đề căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc sớm chấm dứt và rằng kế hoạch dự phòng nói trên sẽ chỉ là một trong nhiều chủ để được đưa ra trong chương trình nghị sự giữa hai nước (Mỹ - Nhật) diễn ra tại Hawaii vào cuối tuần này.

Theo trung tá Catherine Wikinson (Mỹ), những chính sách và quan điểm của Mỹ về quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) là không thay đổi.

“Chúng tôi kêu gọi các bên giải quyết vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Mỹ cũng quan tâm tới điều này tuy nhiên chúng tôi không đưa vấn đề quân sự vào nội dung cuộc thảo luận với Nhật”, dẫn lời trung tá Catherine Wikinson.

Phía Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ liên minh với Tokyo trong vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nâng cao khả năng hoạt động quân sự nhằm hỗ trợ Nhật Bản trong trường hợp Trung Quốc có dấu hiệu “thâu tóm” quần đảo.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku nổ ra từ tháng 9 năm ngoái sau khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa một số hòn đảo ở đây. Cả Bắc Kinh và Tokyo đều khẳng định chủ quyền của mình về quần đảo này, dẫn đến hoàng loạt động thái trong thời gian qua.

Trung Quốc kể từ khi xảy ra tranh chấp quần đảo đã nhiều lần điều tàu hải giám ra vùng biển Hoa Đông, tiến sát đến Điếu Ngư/Senkaku bất chấp phía Nhật Bản lệnh tăng cường giám sát. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng liên tục lên tiếng khẳng định lập trường về chủ quyền quần đảo, đồng thời kiên quyết phản đối “bất cứ hành động nào làm phức tạp vấn đề”.

Thủ tướng Nhật Bản mới đây đã có cuộc phát biểu tại Học viện Quốc phòng Nhật Bản và kêu gọi các học viên mới tốt nghiệp phát huy khả năng bảo vệ quốc gia và chống lại “các hành động khiêu khích”.

Trung Quốc mới đây đã lên tiếng chỉ trích tờ Kyodo của Nhật Bản sau khi tờ báo này đưa tin các quan chức Bắc Kinh thừa nhận tàu khu trục Trung Quốc đã dùng radar hướng vào tàu của lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên Biển Hoa Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Nhật Bản đang bôi nhọ hình ảnh của nước này và thông tin trên là vô căn cứ.

Nguyễn Thủy
Theo Worldnews, Yahoo

Theo Dịch
MỚI - NÓNG