Mỹ muốn nhanh đưa tên lửa tầm trung đến châu Á đối phó Trung Quốc

Mỹ muốn nhanh đưa tên lửa tầm trung đến châu Á đối phó Trung Quốc
TPO - Mỹ muốn nhanh hóng đưa tên lửa tầm trung đến châu Á để đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm nay cho biết.

“Vâng tôi muốn làm như vậy”, ông Esper nói khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc triển khai tên lửa tầm trung mới ở châu Á khi Washington không còn chịu ràng buộc của Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

“Chúng tôi muốn triển khai năng lực đó càng sớm càng tốt. Tôi muốn điều đó diễn ra sau vài tháng nhưng những việc như thế này thường mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ”, ông Esper nói.

Tân lãnh đạo Lầu Năm góc không nói cụ thể Mỹ định đặt tên lửa mới ở đâu.

“Tôi sẽ không dự đoán vì những việc đó phụ thuộc vào kế hoạch, những việc đó bạn luôn phải thảo luận với các đồng minh”, ông nói.

Washington hôm 2/8 đã rút khỏi INF sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này trong nhiều năm.

Theo hiệp ước ký năm 1987 giữa Tổng thống Mỹ hồi đó là Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Nga Mikhail Gorbachev, Washington và Mátxcơva đồng ý hạn chế sử dụng các loại tên lửa truyền thống và hạt nhân tầm trung (với tầm xa 500-5.000km).

Nhưng Mỹ đã thể hiện ý định rút khỏi hiệp ước này từ nhiều tháng trước, khi quan hệ Mỹ - Nga xấu đi.

Washington giờ được tự do cạnh tranh với Trung Quốc, trong bối cảnh kho vũ khí của Trung Quốc có rất nhiều vũ khí bị cấm theo INF, hiệp ước mà Bắc Kinh không phải một bên ký kết.

Ông Esper nói rằng Trung Quốc không nên ngạc nhiên trước các kế hoạch của Mỹ. 

“Điều đó sẽ không đáng ngạc nhiên vì chúng tôi đã nói về nó một thời gian rồi”, ông nói.

“Và tôi muốn nói rằng khoảng 80% vũ khí của họ thuộc diện cấm của INF. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi cũng muốn có năng lực như vậy”, ông Esper nói.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG