Mỹ mất 2 triệu đô vì chim đâm trúng máy bay 'Ngày tận thế'

Máy bay Mercury E-6B. Ảnh: Hải quân Mỹ
Máy bay Mercury E-6B. Ảnh: Hải quân Mỹ
TPO - Máy bay “Ngày tận thế” của Hải quân Mỹ - vốn được thiết kế với vai trò trung tâm chỉ huy trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân - đã bị hạ gục bởi… một con chim.

Theo hãng tin RT, chiếc máy bay Mercury E-6B đã buộc phải hạ cánh sau khi một chú chim bị hút vào động cơ trong chuyến bay thử nghiệm tại căn cứ hải quân Station Patuxent ở Maryland hồi đầu tháng này.

Tuy không gây thương vong về người, nhưng vụ việc vẫn được xếp loại “sự cố hạng A”, gây thiệt hại hơn 2 triệu USD và khiến một trong bốn động cơ của chiếc Mercury phải thay mới hoàn toàn.

Hiện công tác sửa chữa chiếc Mercury đã hoàn tất, và chiến cơ đã trở lại hoạt động bình thường.

Đây là chiếc Mercury E-6B thứ hai gặp sự cố trong năm 2019. Một chiếc máy bay khác trị giá 141 triệu USD đã bị hư hại khi đang được kéo ra khỏi nhà chứa tại căn cứ không quân Tinder ở Oklahoma hồi tháng 2.

Chiến cơ “Ngày tận thế” được thiết kế với vai trò như một trung tâm chỉ huy trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Máy bay có khả năng kết nối bộ ba hạt nhân của hạm đội tàu ngầm, máy bay ném bom của không quân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với Tổng thống Mỹ, cũng như Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Binh sĩ Đài Loan (Trung Quốc) tập trận hồi tháng 1/2021. Nguồn: SOPA Images

Khả năng Mỹ tham chiến vì Đài Loan

TPO - Nếu chiến tranh bùng nổ vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Joe Biden có thể bị buộc phải ra một quyết định mà không tổng thống Mỹ nào kể từ năm 1979 muốn ra, báo điện tử Mỹ Vox đưa tin ngày 5/5.