Mỹ khởi xướng điều tra mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, vừa nhận được thông báo từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) về việc Mỹ đang khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đơn vị này, Bộ Thương mại Mỹ vừa thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam về việc nhận đơn đề nghị điều tra nghi vấn chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.

Theo đó, sản phẩm bị đề nghị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại là tủ gỗ có mã HS 9403.40.9060, 9403.60.8081, 8403.90.7080. Phía nguyên đơn là American Kitchen Cabinet Alliance - đại diện cho một số doanh nghiệp sản xuất tủ gỗ của Mỹ.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, vào tháng 2/2020, Mỹ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với cùng loại sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc. Từ đó, xuất khẩu các sản phẩm này từ Trung Quốc vào Mỹ giảm mạnh tới 54% (từ 2,5 tỷ USD xuống còn 1,6 tỷ USD).

Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm gỗ, từ gỗ từ Việt Nam sang Mỹ lại tăng tới hơn 130% (từ 1,37 lên 2,7 tỷ USD). Đặc biệt, cùng thời điểm này lượng nhập khẩu các sản phẩm này từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng tăng gần gấp 4 lần (từ 232 triệu lên 810 triệu USD).

“Phía doanh nghiệp Mỹ cáo buộc các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập tủ, bộ phận tủ từ Trung Quốc là đối tượng bị áp dụng thuế phòng vệ thương mại sau đó lắp ráp hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ”, đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết.

Do đó, phía doanh nghiệp Mỹ đề nghị Bộ Thương mại nước này mở rộng lệnh áp thuế hiện tại đối với tủ gỗ có nguồn gốc từ Trung Quốc được lắp ráp tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ. Trong trường hợp Bộ Thương mại Mỹ kết luận không mở rộng phạm vi sản phẩm, phía nguyên đơn đề nghị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ quyết định khởi xướng điều tra vào cuối tháng 5. Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, sản xuất tủ gỗ xuất khẩu sang Mỹ nắm thông tin và chuẩn bị ứng phó với vụ việc.

Hiện, Mỹ là thị trường nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản lớn nhất của Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ ước đạt 3,3 tỷ USD, chiếm tới 68,2% tỷ trọng kim ngạch hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam xuất sang thị trường này.

MỚI - NÓNG
Anh Jing Zhiyuan sử dụng thiết bị MUA
Phát minh mới: 'Máy hôn' cho... yêu xa
TP - Một công ty start-up ở Bắc Kinh đã phát minh ra “máy hôn” – một thiết bị truyền dữ liệu nụ hôn của người dùng được thu thập nhờ vào cảm biến ẩn trong cặp môi silicon và sẽ hôn lại khi được hôn.