Mỹ, Hàn âm mưu 'đánh quỵ' Triều Tiên qua lương thực

Mỹ, Hàn âm mưu 'đánh quỵ' Triều Tiên qua lương thực
TPO - Hôm nay 18-4, báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) có bài xã luận cảnh báo Triều Tiên cần đề cao cảnh giác khi âm mưu phá hoại an ninh lương thực của Mỹ và Hàn Quốc nhằm vào quốc gia này đang lộ tẩy.

Mỹ, Hàn âm mưu 'đánh quỵ' Triều Tiên qua lương thực

> Khi ông Kim Jong-un muốn 'Triều Tiên là người đánh cờ'
> Giải mã chuyện tình của 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên
 

TPO - Hôm nay 18-4, báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) có bài xã luận cảnh báo Triều Tiên cần đề cao cảnh giác khi âm mưu phá hoại an ninh lương thực của Mỹ và Hàn Quốc nhằm vào quốc gia này đang lộ tẩy.

Công nhân làm việc tại Nông trang trồng quả Daedonggang, với hàng trăm hecta cây táo, ở ngoại ô Bình Nhưỡng
Công nhân làm việc tại Nông trang trồng quả Daedonggang, với hàng trăm hecta cây táo, ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Hoàn Cầu cho rằng, cuộc tập trận có tên gọi “Chim Ưng” của Mỹ và Hàn Quốc sẽ kết thúc vào ngày 30/4 – muộn hơn so với mọi năm, thực ra việc lựa chọn thời điểm cũng là một sách lược quan trọng.

Cách làm này của Mỹ - Hàn Quốc không những dùng sự kiện này để làm nổi bật hình ảnh “kẻ thù” của Triều Tiên nhằm củng cố sức gắn kết trong nội bộ liên minh Mỹ - Hàn, mà còn muốn chọc tức để Bình Nhưỡng phải đáp trả, phá hoại vụ xuân của Triều Tiên, phá hoại an ninh lương thực của quốc gia này hòng chiếm đoạt và tăng cường vị thế chủ động cho mình.

Điều đầu tiên có thể khẳng định là, khả năng xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là rất thấp, điều này không phù hợp với lợi ích và mong muốn của hai bên Mỹ - Triều Tiên. Sách lược của các nhà lãnh đạo Triều Tiên là “dùng vũ khí hạt nhân để tìm kiếm hòa bình”, không có ý định sa lầy vào cuộc chiến tranh đầy ẩn số. Từ việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp gỡ ngôi sao bóng rổ NBA Rodman đến việc tái bổ nhiệm nhà cải cách kinh tế Pak Bong Ju làm thủ tướng nội các đều cho thấy điểm này.

Mỹ vừa mới trải qua cuộc chiến tranh chống khủng bố kéo dài hơn một thập kỷ hao người tốn của, dân chúng và binh lính Mỹ đã căm ghét chiến tranh đến tột độ, và cuộc khủng hoảng của thị trường thứ cấp, khủng hoảng nợ nần vẫn chưa hết “dư âm”. Nếu phát động chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, có thể Mỹ còn sẽ phải đối mặt với nguy hiểm đối đầu với Trung Quốc và Nga, đây chắc chắn không phải là ý nguyện của chính quyền tổng thống Obama.

Mặc dù vậy, Triều Tiên vẫn là đối thủ của Mỹ, về mặt khách quan đảm nhận vai trò cửa ngõ của Nga và Trung Quốc, đồng thời cũng là kẻ thù số một của Hàn Quốc. Tấn công về kinh tế và các khâu yếu nhất của chính trị Triều Tiên, không sử dụng pháo đạn mà vẫn có thể làm suy yếu sức mạnh quốc gia của Triều Tiên, giành vị thế chủ động luôn là mục tiêu mà Mỹ, Hàn Quốc theo đuổi. Từ thập kỷ 1990 trở lại đây, nông nghiệp và an ninh lương thực luôn là khâu yếu nhất trong nền kinh tế quốc dân và an ninh quốc gia của Triều Tiên.

Mỹ, Hàn âm mưu 'đánh quỵ' Triều Tiên qua lương thực ảnh 2

Do từ lâu Triều Tiên đi theo con đường ưu tiên phát triển quân sự quốc phòng, lực lượng lao động thanh niên trai tráng hầu hết tập trung trong quân đội. Theo số liệu của bản Báo cáo cân bằng sức mạnh quân sự do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Luân Đôn công bố, chỉ riêng số quân nhân lục quân Triều Tiên đã lên tới 1,2 triệu người, ngoài ra còn một lượng lớn quân dự bị và chuẩn quân sự.

Thời điểm mùa vụ, quân đội và các tổ chức chuẩn quân sự của Triều Tiên đều phải tranh thủ thời gian tham gia vào hoạt động thu hoạch, trồng cấy. Nếu đến vụ thu hoạch mà ép quân đội Triều Tiên tập trung trên quy mô lớn, không có thời gian đầu tư cho sản xuất thì chắc chắn sẽ đe dọa được an ninh lương thực của Triều Tiên.

Vụ xuân của Triều Tiên thường bắt đầu vào trung hoặc hạ tuần tháng tư, kết thúc trước trung tuần tháng 5. Mấy năm trước các cuộc tập trận quân sự chung “Chim Ưng”, “Giải pháp then chốt” của Mỹ và Hàn Quốc thường kết thúc vào trung hoặc hạ tuần tháng 3. Tuy nhiên năm nay lại lựa chọn trong cả hai tháng 3, tháng 4, đến tháng 5 có thể vẫn tiếp tục tổ chức các đợt tập trận mới, chiếm trọn vào cả vụ xuân của Triều Tiên.

Không chỉ vậy, năm nay trong cuộc tập trận chung, Mỹ và Hàn Quốc đã rầm rộ tung ra lực lượng tấn công chiến lược của quân đội Mỹ, đồng thời còn cố tình tung ra những thông tin kích động Triều Tiên. Lần đầu tiên máy bay oanh tạc B-2 của quân đội Mỹ còn bay vào không phận bán đảo, bị dư luận gọi là “nhằm thẳng vào thủ cấp của nhà lãnh đạo Triều Tiên”.

Hoàn Cầu cho rằng, nếu không phản ứng gì trước những hành vi đầy khiêu khích của Mỹ, Hàn Quốc thì uy tín của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un sẽ bị ảnh hưởng. Nếu cuộc tập trung giữa Mỹ và Hàn Quốc kích thích được giới quyết sách Triều Tiên đưa ra lệnh tổng động viên trên quy mô lớn và huy động lực lượng quân sự tham gia tập trận thì sẽ phá hoại được hoạt động sản xuất vụ xuân của Triều Tiên.

Trước cục diện hiện nay, các nhà lãnh đạo Triều Tiên phải nắm chắc cục diện. Và lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ ba cũng không nên làm tổn hại đến hoạt động sinh tồn của người dân, không nên phá vỡ giới hạn dưới của chủ nghĩa nhân đạo.

Huy Long
Theo Hoàn cầu

Theo Dịch
MỚI - NÓNG