Mỹ ghép thử nghiệm thành công thận của lợn cho người

0:00 / 0:00
0:00
Ca ghép thận của lợn cho người được thực hiện tại một bệnh viện ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Ca ghép thận của lợn cho người được thực hiện tại một bệnh viện ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Lần đầu tiên một quả thận từ lợn đã được ghép thành công cho người mà không kích phản ứng đào thải. Đây có thể là bước tiến lớn dẫn đến khả năng giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nội tạng để cấy ghép cho con người.

Ca cấy ghép được thực hiện tại bệnh viện Langone ở New York, Mỹ, sử dụng quả thận từ một con lợn đã được thay đổi gien để các tế bào không còn chứa phân tử có thể kích hoạt cơ chế đào thải ngay lập tức.

Người nhận là một bệnh nhân chết não có dấu hiệu rối loạn chức năng thận. Gia đình nữ bệnh nhân đồng ý cho cấy ghép thử nghiệm trước khi rút ống thở, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trong 3 ngày, quả thận được ghép với các mạch máu và để bên ngoài cơ thể người bệnh nhằm giúp các bác sĩ dễ dàng thao tác.

Kết quả xét nghiệm các chức năng của quả thận sau khi cấy ghép “trông khá bình thường”, TS Robert Montgemory, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

TS Montgemory cho biết hàm lượng creatinine bất thường – chỉ dấu thể hiện chức năng thận kém – đã trở lại bình thường sau phẫu thuật cấy ghép.

Tại Mỹ, hiện có gần 107.000 người đang chờ được cấy ghép nội tạng, trong đó có hơn 90.000 chờ ghép thận. Những người chờ ghép thường phải đợi trung bình 3 – 5 năm.

Trong mấy thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu nỗ lực để biến khả năng cấy ghép nội tạng động vật cho người trở thành hiện thực, nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn cơ thể phản ứng đào thải.

Nhóm của TS Montgomery đưa ra giả thuyết rằng việc loại bỏ gien gây ra hiện tượng đào thải, gọi là alpha-gal, sẽ giải quyết được vấn đề.

GalSafe là giống lợn được hãng United Therapeutics Corp chỉnh sửa gien và được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép từ tháng 12/2020 để làm thực phẩm cho những người bị dị ứng với thịt và có tiềm năng sử dụng để cấy ghép nội tạng cho người.

Các nhà nghiên cứu khác đang tính xem liệu lợn GalSafe có thể cung cấp những bộ phận khác như da và van tim để cấy ghép cho người hay không.

TS Montgomery cho biết ông cũng là một người được ghép tim. Ông nói rằng ca cấy ghép thử nghiệm vừa qua sẽ mở đường cho những thử nghiệm đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, có thể trong năm sau hoặc 2 năm nữa.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.