Mỹ đưa máy bay sang châu Á mua gom đồ bảo hộ y tế chống COVID-19

Một nhà máy khẩu trang ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Một nhà máy khẩu trang ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm qua, một chuyến bay chở những đồ dùng y tế cần thiết trở về New York. Đây là đợt đầu tiên trong hàng loạt chuyến hàng sẽ được thực hiện trong 30 ngày tới để giúp Mỹ đối phó với đại dịch COVID-19, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Chiếc máy bay thương mại hạ cánh tại sân bay John F. Kennedy mang theo găng tay, quần áo và khẩu trang để phân phát cho New York, New Jersey và Connecticut, 3 bang đang trở thành tâm dịch COVID-19 của Mỹ. 

Chuyến hàng là kết quả của nhóm làm việc do cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner đứng đầu, mang tên “Dự án không vận”. Đây là dự án hợp tác giữa các nhà phân phối đồ dùng y tế lớn của Mỹ như McKesson Corp, Cardinal, Owens & Minor, Medline and Henry Schein Inc, và chính phủ liên bang Mỹ. 

Đại diện những công ty đó có mặt trong cuộc họp của Nhà Trắng cuối ngày 29/3 để cùng Tổng thống Donald Trump bàn về chương trình, với mục tiêu là đẩy nhanh quá trình mua các thiết bị y tế tối cần thiết trong 30 ngày tới, sử dụng máy bay thay vì tàu thuỷ để tiết kiệm thời gian. 

“Với sự chỉ đạo của Tổng thống, chúng tôi thiết lập một quan hệ đối tác công – tư chưa từng có tiền lệ để bảo đảm mua một lượng lớn khẩu trang, quần áo và các đồ dùng bảo hộ y tế khác ngay lập tức, để giúp trang bị tốt hơn cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu và phục vụ người dân Mỹ tốt hơn”, Reuters dẫn lời ông Kushner nói trong một thông cáo. 

Ông Trump đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn cung hàng để đáp ứng nhu cầu sử dụng rất lớn trong nước để bảo vệ các nhân viên y tế đang phải chăm sóc bệnh nhân COVID-19. 

Các y bác sĩ trên khắp nước Mỹ đang than phiền về tình trạng vô cùng thiếu đồ bảo hộ khi phải làm việc với số lượng bệnh nhân quá lớn. 

Nhận được tài trợ của Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp liên bang, chuyến hàng đầu tiên mang về 130.000 khẩu trang N-95, gần 1,8 triệu khẩu trang và quần áo bảo hộ, hơn 10,3 triệu găng tay và hơn 70.000 nhiệt kế. 

Số hàng này sẽ chủ yếu được phân phối cho New York, New Jersey, và Connecticut, số còn lại sẽ được đưa đến các nhà dưỡng lão và những khu vực có nguy cơ cao khác trên khắp nước Mỹ. 

Chuyến bay từ Thượng Hải, Trung Quốc, là chuyến đầu tiên trong tổng số 20 chuyến hàng sẽ được thực hiện từ nay đến đầu tháng 4, quan chức Mỹ cho biết. Các chuyến bay khác sẽ vận chuyển các đồ tương tự từ Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á, vị quan chức nói. 

Trong cuộc phỏng vấn báo chí gần đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết phía Mỹ cân nhắc nhập khẩu một số vật tư và trang thiết bị y tế từ Việt Nam để phục vụ cho phòng chống dịch tại Mỹ. Đây là những sản phẩm mà Việt Nam có đủ năng lực sản xuất để phục vụ công tác y tế trong nước và xuất khẩu, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.