Mỹ: Chồng chết, vợ nguy kịch vì uống chất giống thuốc sốt rét phòng Covid-19

Các chuyên gia cảnh báo người dân không được tự mua thuốc uống để phòng chống Covid-19
Các chuyên gia cảnh báo người dân không được tự mua thuốc uống để phòng chống Covid-19
TPO - Một người đàn ông ở bang Arizona (Mỹ) vừa thiệt mạng còn vợ nguy kịch sau khi uống chloroquine phosphate – một chất dọn bể có thành phần tương tự thuốc chống sốt rét mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nói là có thể trở thành thuốc điều trị cho những người mắc Covid-19.

Cặp vợ chồng độ tuổi 60 đã kiệt sức ngay sau khi nuốt viên thuốc thường được sử dụng để làm sạch bể cá, bệnh viện Banner tại TP. Phoenix cho biết. 

Chloroquine phosphate có cùng thành phần hoạt chất như các loại thuốc sốt rét mà ông Trump ca ngợi là có thể hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19. 

Hôm 21/3, ông Trump viết trên Twitter rằng kết hợp hydroxychloroquine và azithromycin có thể là “cơ hội thực sự để trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi lớn nhất trong lịch sử y học”. 

Tuy nhiên, TS Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, hạ thấp khẳng định này, nói rằng phương pháp đó phải được thử nghiệm để bảo đảm an toàn và hiệu quả. 

“Không nên uốn chloroquine, thuốc điều trị sốt rét, để điều trị hay ngăn chặn virus corona này”, bệnh viện Banner khẳng định trong thông cáo đưa ra ngày 23/3. 

Hiện chưa có vắc-xin hay thuốc điều trị Covid-19 nào được phê duyệt. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm sử dụng các loại thuốc hiện có để điều trị cho một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng vẫn chưa có kết luận nào về việc sử dụng đại trà.

“Vì tính chất không chắc chắn của Covid-19, chúng tôi hiểu rằng mọi người đang có gắng tìm ra những cách mới để ngăn chặn hoặc điều trị virus, nhưng tự uống thuốc không phải cách đúng”, TS Daniel Brooks, giám đốc trung tâm thông tin thuốc và phòng độc của Bệnh viẹn Banner, nói. 

TS Brooks kêu gọi cộng đồng y khoa không kê chloroquine cho bất kỳ bệnh nhân nào ngoài bệnh viện. “Điều chúng tôi không muốn thấy là các khoa cấp cứu tràn ngập bệnh nhân tin rằng họ tìm ra một giải pháp mơ hồi và rủi ro, có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của họ”, ông nói. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
TPO - Ngành y tế TPHCM đang huy động hơn  5.000 nhân viên y tế từ 547 đơn vị gồm bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư, HDCD, trạm y tế xã phường và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng chân trên địa bàn thành phố tham gia tập huấn chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM.
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.