Mỹ cấm nhập cảnh người từng đến Brazil vì số ca COVID-19 tăng phi mã

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Nhà Trắng đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các công dân nước ngoài từng đến Brazil trong vòng 2 tuần qua, giữa lúc số ca mắc COVID-19 ở Brazil tiếp tục tăng vọt.

Quyết định này được ban hành nhằm đảm bảo những công dân nước ngoài từng đến Brazil sẽ không trở thành nguồn lây nhiễm COVID-19 vào Mỹ, theo Thư ký báo chí của Tổng thống Donald Trump – ông Kayleigh McEnany.

Cũng theo ông McEnany, lệnh cấm nhập ảnh chỉ áp dụng với người, không áp dụng với hàng hoá, do đó không ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại giữa Mỹ và Brazil.

Trước đó, hồi đầu tháng Hai, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm tương tự đối với những người nước ngoài từng đến Trung Quốc.

Quyết định mới nhất được đưa ra sau khi Brazil trở thành điểm nóng COVID-19 ở Nam Mỹ.

Brazil hiện đứng thứ hai thế giới về số ca mắc COVID-19, chỉ sau Mỹ, với 365.213 ca bệnh và 22.746 ca tử vong.

Ông Filipe Martins – cố vấn các vấn đề quốc tế cho Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết nước này sẽ không tranh luận về lệnh cấm của Mỹ .

Trong khi đó, tại Brazil, ông Bolsonaro tiếp tục bị chỉ trích vì phớt lờ khuyến cáo giãn cách xã hội của Bộ Y tế Brazil.

Hôm thứ Bảy, ông Bolsonaro bị phát hiện đi ăn ở thủ đô Brasília. Video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ông Bolsonaro đã mua một chiếc hot dog và một chai nước có ga từ một người bán hàng rong, sau đó thưởng thức các món ăn ngay tại chỗ.

Trước đó, Tổng thống Brazil đã liên tục phản đối việc các bang ban hành lệnh hạn chế nghiêm ngặt phòng COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch tiếp tục lan rộng, ông Bolsonaro cho biết sẽ phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 10.72 tỉ USD cho các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG