Mỹ bất lực trước tên lửa siêu thanh của Nga

Mỹ bất lực trước tên lửa siêu thanh của Nga
TPO - Quân đội Mỹ tỏ ra quan ngại trước việc Nga triển khai siêu tên lửa siêu thanh Kinzhal trên biển, trên không, cũng như các tên lửa đạn đạo có đầu đạn siêu thanh.

"Chúng tôi không có khả năng chống lại hiệu quả những vũ khí có tốc độ trên 3 Mach. Các phương tiện phòng không hiện có của Mỹ chuyên đánh chặn tối đa là các mục tiêu siêu thanh – hơn nữa, các hoạt động tác chiến gần đây cho thấy, chúng thậm chí không thể so sánh được với những tên lửa cận siêu thanh từ thời Liên xô thuộc dòng SCUD", một số lãnh đạo quân sự của Mỹ đã thừa nhận như vậy khi trả lời phỏng vấn tạp chí Military Watch.

Có thể thấy, những tên lửa bay ở tốc độ 5, 10, hay 20 Mach – như đầu đạn tên lửa chiến lược Avangard, đang tạo ra mối đe dọa thực sự đối với Quân đội Mỹ và đồng minh.

Và nếu với trường hợp sử dụng tổ hợp Zircon trên biển chuyên dành cho tên lửa đạn đạo Avangard, các nhà quân sự Mỹ tự an ủi mình khi cho rằng họ còn sống sót bởi những tổ hợp này vẫn đang thử nghiệm, nhưng thông tin về 10 tên lửa Kinzhal của Nga đang trực chiến sẵn sàng được sử dụng lại làm xáo động bộ chỉ huy quân đội Mỹ như một tiếng sét giữa trời xanh.

Chiến đấu cơ đánh chặn Mig-31K được thiết kế một cách đặc biệt là phù hợp hơn cả cho việc sử dụng tên lửa Kinzhal. Máy bay này ban đầu để sử dụng csc tên lửa hạng nặng không đối không tầm xa như P-33 và P-37. Do đó, tên lửa siêu thanh Kinzhal đối với máy bay này như một gánh nặng vừa sức. Chiến thuật sử dụng vũ khí mới dự kiến sẽ làm cho máy bay này nâng tầm cao hoạt động và tăng tốc tối đa. Mig-3 là một trong những tiêm kích đánh chặn nhanh nhất có khả năng đi sâu vào tầng bình lưu.

Việc phóng Kinzhal diễn ra ở độ cao hơn 10 km, sau khi tên lửa tách khỏi bộ phận phóng trong đó có cả động cơ, thì chỉ trong vài giây nhất định nó có thể đạt được tốc độ siêu thanh.

Đó là một loại vũ khí tàng hình và có độ chính xác cao. Tên lửa được điều khiển trong suốt quá trình bay, có thể vòng tránh được các khu vực phòng không, phòng thủ tên lửa, vượt qua được bất kỳ hệ thống phòng thủ nào mà không ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga về vấn đề vũ khí trang bị, ông Yuri Borisov cho biết. Tầm xa của tên lửa này là 2.000km mà không cần có máy bay đưa tận đến gần mục tiêu.

Trang bị chiến đấu của Kinzhal chưa được công bố, nhưng được biết tên lửa loại này có thể mang cả đầu đạn thường cũng như đầu đạn hạt nhân với trọng lượng tới nửa tấn. Các mục tiêu chủ yếu của Kinzhal là các chiến hạm có kích cỡ lớn.

Khi tính tới tốc độ và trọng lượng đầu đạn, một tên lửa Kinzhal đủ khả năng vô hiệu hóa bất cứ chiến hạm nào, ngay cả chiến hạm có kích cỡ lớn nhất, - tạp chí Military Watch nhấn mạnh.

Được biết, số tên lửa siêu thanh được Nga triển khai trùng với số các tàu sân bay lớp Nimitz hiện có của Mỹ.

Theo Theo RG
MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái Orlan-10 xuất kích tấn công mục tiêu ở Ukraine. Orlan-10 là máy bay không người lái giám sát của lực lượng vũ trang Nga do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt (STC) ở Saint Petersburg sản xuất. Orlan-10 có thân bằng composite nên khó bị radar phát hiện.