Mỹ, Anh, Canada được mời đưa quân đến Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Ukraine ở thành phố Avdiyivka. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ukraine ở thành phố Avdiyivka. Ảnh: Reuters
TP - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hôm qua nói rằng, Mỹ, Anh và Canada nên triển khai quân đội đến nước này, đặc biệt là ở khu vực biên giới.

Trả lời phỏng vấn tờ The Globe and Mail của Canada, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov kêu gọi các đồng minh hỗ trợ Ukraine bên ngoài khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc hỗ trợ bao gồm điều động lực lượng huấn luyện quân sự đến Ukraine. “Sẽ rất tốt nếu lực lượng huấn luyện của Canada được triển khai ở Kharkiv, Mariupol, Kramatorsk, Odessa và đảo Zminiy”, Bộ trưởng Reznikov nhận định. Tất cả các địa điểm trên đều nằm ở phía Đông và phía Nam Ukraine, gần biên giới với Nga. “Quốc kỳ Canada, và cả Mỹ, Anh nên được giương lên ở những khu vực này”, ông nói.

Theo Bộ trưởng Reznikov, Kiev đã tập trung kêu gọi sự giúp đỡ từ các quốc gia nói trên thay vì Đức và Pháp, vì Berlin và Paris có ý định duy trì quan hệ kinh tế với Nga. Lời kêu gọi của ông Reznikov được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia phương Tây lo ngại việc Nga gia tăng hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine. Từ đầu tháng 11, báo giới Mỹ đưa tin Mátxcơva đang lên kế hoạch đổ quân sang Ukraine. Điện Kremlin liên tục bác bỏ cáo buộc này, nhấn mạnh Nga có quyền điều động lực lượng đi bất cứ đâu trong lãnh thổ của mình.

Gần đây, Mỹ cùng các đồng minh NATO tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực, kể cả ở Biển Đen. Việc này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Mátxcơva. Tuần trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, NATO đã khuyến khích “các cuộc tập trận bất thường ngay gần biên giới Nga”.

Giới chức Mỹ đang nỗ lực thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên NATO về khả năng “Nga chuẩn bị một cuộc xâm lược Ukraine”, theo Financial Times. Trước đó, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga nhận định, giới chức Mỹ đang nỗ lực vận động các thành viên EU và NATO ủng hộ quan điểm của Washington về việc kiềm chế tầm ảnh hưởng và sức mạnh quân sự của Mátxcơva. Theo Financial Times, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ “cảnh báo” người đồng cấp Nga Vladimir Putin về khả năng “Nga xâm lược Ukraine trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 7/12”.

Điện Kremlin nói rằng, những tuyên bố của Mỹ về “hành động xâm lược Ukraine” được sử dụng như một cái cớ để NATO triển khai thêm thiết bị quân sự sát lãnh thổ Nga. Bộ Ngoại giao Nga trước đó nhận định, những cáo buộc của Mỹ và đồng minh nhằm vào Nga, cũng như cam kết của NATO giúp Ukraine tự vệ là vô cùng nguy hiểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.