Mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc cần thực hiện ngay

0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Hào Hùng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu
Ông Trần Hào Hùng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu
TP - Vừa qua, như báo Tiền Phong phản ánh, nhiều bệnh viện ở Tây Nguyên thiếu trang thiết bị, vật tư y tế trầm trọng dù được cho chủ trương mua sắm, một lần nữa cho thấy tình trạng e ngại, sợ sai trong đấu thầu. Trong đó, xác định giá như thế nào là việc địa phương, bộ ngành, đơn vị mua sắm ngại nhất.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Hào Hùng (Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT) nhận định, những vướng mắc trong quá trình mua sắm công phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 chủ yếu do cách hiểu và cách thi hành. Luật Đấu thầu sửa đổi tới đây sẽ làm rõ hơn những vấn đề này. Tuy nhiên, quá trình này còn nhiều yếu tố không nằm trong phạm vi Luật Đấu thầu, như việc xác định giá gói thầu.

“Gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư… cần thực hiện ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của cộng đồng dân cư đã được khẳng định trong Nghị quyết của Chính Phủ, thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, trong chỉ định thầu thì xác định giá như thế nào là việc địa phương, bộ ngành, đơn vị mua sắm còn ngần ngại. Nghị quyết 79, 86 đã quy định rất rõ những vấn đề này”, ông Hùng cho biết.

Về những vướng mắc trong mua sắm thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế, ông Hùng nhấn mạnh, Quốc hội đã có “cây gậy” trao cho Chính phủ thực hiện. “Chính phủ có thể quy định khác, quyết định những nội dung chưa được quy định tại các văn bản, luật hiện hành”, ông Hùng nói.

Còn việc xác định giá trong đấu thầu, lãnh đạo Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho hay, giá mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước được xác định theo thời gian, địa điểm thực hiện. Trường hợp chỉ định thầu mua sắm, ký hợp đồng giá khác, nhưng tới khi nhận sản phẩm giá khác, đôi bên có thể đàm phán điều chỉnh giá... theo quy định của Luật Đấu thầu.

“Luật Giá chỉ điều chỉnh với mặt hàng nhà nước điều tiết giá, thuốc và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 không thuộc danh mục này. Do đó, giá thuốc và vật tư y tế căn cứ theo Luật Đấu thầu xác định giá như các mặt hàng thông thường, theo giá thị trường, tham khảo theo giá các bộ ngành công khai trên cổng thông tin, đảm bảo đúng quy trình và công khai minh bạch. Bộ Y tế cần cập nhật giá thuốc, vật tư, thiết bị y tế theo tuần để các đơn vị tham khảo làm căn cứ đưa ra giá chào thầu. Công khai minh bạch là giải pháp hiệu quả nhất để giám sát trong giai đoạn hiện nay”, lãnh đạo Cục Quản lý Giá nói.

Trước đó, cũng do vướng mắc liên quan tới đấu thầu, chỉ định mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã có văn bản 4841 hướng dẫn các địa thực hiện mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước.

MỚI - NÓNG