Mưa như trút nước, thành Vinh 'thất thủ'

Mưa lớn, đường thành phố Vinh biến thành “sông”
Mưa lớn, đường thành phố Vinh biến thành “sông”
TP - Mưa lớn kéo dài mấy ngày qua, đặc biệt là trận mưa nhiều giờ trút xuống Nghệ An sáng 16/10 khiến hầu hết các đường phố thành phố Vinh chìm sâu trong biển nước.

Điện mất. Học sinh nghỉ học. Giao thông tê liệt.

Ghi nhận của Tiền Phong đến chiều 16/10, thành phố Vinh “thất thủ”, các tuyến đường ngập sâu trong nước. Lực lượng quân đội, công an phải dùng thuyền cứu hộ, kiểm tra tình hình. Phương tiện chết máy nằm la liệt, có những xe ô tô lút chìm trong nước. Người dân lội nước đến chỗ làm việc. Ở các phường Đông Vĩnh, Hưng Lộc, Đội Cung… mưa lớn liên tục khiến nước tràn vào nhà, nhiều hộ dân phải di chuyển. Trạm điện chập cháy, toàn thành phố Vinh mất điện, cuộc sống người dân đảo lộn.

Bà Nguyễn Vân Anh (SN 1966, trú tại phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh) nói: “Chưa khi nào thành phố lại có mưa lớn và liên tục như thế này. Từ chiều 15/10 đến 9 giờ 16/10, nước dâng cao khiến nhà tôi bị ngập 0,5m. Toàn bộ vật dụng ở tầng 1 phải di chuyển lên tầng 2. Điện mất, không thể nấu cơm. Con tôi không thể đi làm, các cháu nghỉ học”.

Tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An), mưa lớn kéo dài từ ngày 15/10, gây ra lũ ống, lũ quét khiến 5/17 xóm bị chia cắt, ngập chìm khoảng 220 ha hoa màu vụ đông. Nhiều gia súc, gia cầm bị chết. Ông Nguyễn Khánh Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho hay: “Mưa lớn làm các tuyến đường trong xã bị ngập. Từ sáng 16/10 các nhà trường trên địa bàn đã thông báo cho học sinh nghỉ học. Nước trên các khe, suối ở địa bàn đang dâng cao, tình hình mưa lũ tại địa phương còn diễn biến phức tạp”.

Tại xã Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) một số tuyến đường liên xóm đã bị chia cắt, các đập tràn không thể đi qua. Cuộc sống người dân đảo lộn. Chính quyền địa phương đã ban lệnh cấm người dân qua các vùng nguy hiểm.

Mưa lớn kéo dài khiến quốc lộ 15 đoạn qua xã Khánh Sơn (huyện Nam Đàn) sạt lở. Đất đá trên đồi núi tràn ra đường. Nước từ núi Trét (xóm 6, xã Khánh Sơn) đổ xuống, kéo theo đất đá làm tắc các cống tràn trên lòng đường.

Hàng ngàn học sinh nghỉ học do mưa lũ

Ông Nguyễn Trọng Hoàn- Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An thông tin, do trời mưa liên tục, ngập nặng nên sở thông báo cho các trường, các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh tùy điều kiện thực tế để thông báo nghỉ học đến từng phụ huynh.

Thành phố Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc nhiều trường đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Bà Hoàng Kim Liên - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Duy Trinh cho biết, nhiều học sinh và giáo viên của trường ở khá xa trường học, để đảm bảo an toàn cho học sinh chúng tôi đã thông báo để cho tất cả học sinh nghỉ học và sẽ có kế hoạch học bù.

Tại thành phố Vinh, thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, hiện có 6 trường mầm non, 6 trường tiểu học, 8 trường THCS thông báo học sinh nghỉ học.


MỚI - NÓNG