Mưa đá rơi trắng đường ở Sapa

Trận mưa kéo dài khoảng 15 phút với những hạt to bằng ngón chân cái đã phá huỷ nhiều hoa màu, tài sản ở nhiều huyện ở Lào Cai.
 Mưa đá xuất hiện ở TT Sa Pa-Lào Cai.Video. Thiên Lý
Khoảng 17h30 tại xã Tả Giàng Phình, Thác Bạc, xã San Sả Hồ, thị trấn Sapa huyện Sapa tỉnh Lào Cai xuất hiện mưa đá và dông lốc kéo dài khoảng 15 phút với các hạt mưa bằng hạt ngô đến ngón chân cái người lớn. Trận mưa cũng làm hư hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân.
Cùng thời điểm, tại các phường Bắc Cường, Kim Tân, TP Lào Cai cũng xuất hiên mưa đá trong khoảng 5-10 phút, kích thước các hạt mưa đá bằng hạt ngô.
Tại xã Y Tý (huyện Bát Xát) trong chiều cùng ngày, cơn dông kèm lốc xoáy kéo dài khoảng 15 phút khiến một số nhà dân bị tốc mái. Đây là đợt mưa đá kèm dông lốc xảy ra trên diện rộng ở nhiều xã, huyện ở Lào Cai gây thiệt hại cho người dân.
Chiều cùng ngày, tại các xã Hồ Thầu, Giang Ma, Tả Lèng, Nùng Nàng (huyện Tam Đường) và tại xã San Thàng, phường Đông Phong, Tân Phong (thành phố Lai Châu) cũng xảy ra trận mưa đá kéo dài từ 10-15 phút, các hạt mưa đá có kích thước từ 1cm đến 2cm đã khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân thiệt hại.
Mưa đá rơi trắng đường ở Sapa ảnh 1 Mưa đá rơi trắng đường ở huyện Sapa chiều 17/2.Ảnh. Bùi Nhung
Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng – thủy văn Lào Cai cho biết, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 26 độ vĩ Bắc; kết hợp với tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây đã tạo ra một hình thế thời tiết xấu gây mưa dông và mưa đá trên diện rộng tại nhiều điểm ở Lào Cai.
Cơ quan khí tượng Thuỷ văn trung ương cho biết, đêm nay rãnh thấp trong đới gió tây tiếp tục chi phối, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn có mưa giông diện rộng, riêng vùng núi mưa to, phổ biến 30-70 mm/24 giờ. Các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa nhiều nơi mưa to 50-100 mm/24 giờ.
Thứ hai 18/2, rãnh thấp trong đới gió tây dịch chuyển ra biển và suy yếu, mưa ở Tây Bắc Bộ sẽ hết trước, trưa trời có thể chuyển nắng. Đông Bắc Bộ (gồm Hà Nội) và Bắc Trung Bộ mưa còn duy trì đến tối. Nhiệt độ tại Hà Nội khoảng 21-28, các điểm cao trên 1.600 m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu) khoảng 10-17 độ C.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.