Một ứng viên thay Calisto là ... hàng dỏm?

Một ứng viên thay Calisto là ... hàng dỏm?
Hôm qua, trên đất Thái Lan, cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam H.Calisto đã hứng chịu cơn muối mặt đầu tiên khi Muang Thong United thảm bại 1-5 trước Osotspa Saraburi FC. Trong khi đó, VFF đang bấn loạn trước thông tin, 1 trong 5 ứng cử viên lọt vào “chung kết” của VFF chỉ là hàng… dỏm.

Xung quanh cuộc 'tuyển rể' thay thế ông Calisto

Một ứng viên thay Calisto là ... hàng dỏm?

>> 'Hàng hiệu'
>> Cựu HLV tuyển Mỹ sáng giá nhất thay Calisto

Hôm qua, trên đất Thái Lan, cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam H.Calisto đã hứng chịu cơn muối mặt đầu tiên khi Muang Thong United thảm bại 1-5 trước Osotspa Saraburi FC. Trong khi đó, VFF đang bấn loạn trước thông tin, 1 trong 5 ứng cử viên lọt vào “chung kết” của VFF chỉ là hàng… dỏm.

Cựu HLV Calisto
Cựu HLV Calisto.

Cuối tuần trước, VFF công bố 5 cái tên được chấm vào chung kết gồm Hans Juergen Gede, Franz Goetz (Đức), Pierre Lechantre (Pháp), Sampson (Mỹ) và Viganda (Bồ Đào Nha). Cả 5 ứng cử viên này đều được Hội đồng HLV Quốc gia thẩm định kỹ lưỡng trước khi chuyển cho VFF xem xét, cân nhắc để thương thảo. Trong số này, Hans Juergen Gede vốn là “người quen” của VFF trong những cuộc tuyển rể, bởi HLV người Đức từng được VFF xem là gương mặt sáng giá trong cuộc tuyển chọn HLV trưởng hồi năm 2008.

Thế nhưng, ngay trước khi VFF “chốt hạ”, nghi vấn lại nổi lên khi một trong những ứng cử viên sáng giá là Hans Juergen Gede đang bị “lột mặt” là ông thầy có trình độ hàng dỏm. Thực tế mà nói, Gede đã bén duyên với VFF cách đây 3 năm, thông qua một nhà môi giới trên đất Đức vốn có quan hệ mật thiết với VFF.

HLV người Đức này cũng tỏ ra rất mặn mà với chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, bằng chứng là cứ khi nào VFF công bố cuộc thi tuyển, Gede lập tức ứng thí. Mức lương của Gede đòi hỏi cũng thuộc dạng tầm tầm, vừa vặn với khả năng đáp ứng của VFF (không quá 20.000 USD/tháng).

Nhờ vậy, Gede đang rất triển vọng trước người đồng hương Franz Goetz hay 3 ứng cử viên có lý lịch khá hoành tráng là Pierre Lechantre (Pháp), Sampson (Mỹ) và Viganda (Bồ Đào Nha). Ba ông thầy tên tuổi thế giới này đều đặt ra mức lương tương xứng với danh tiếng, thành tích của họ, cho nên, dù được chọn vào nhóm sáng giá chăng nữa, VFF cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Thực chất người ta rất ngạc nhiên khi bản lý lịch của Gede chẳng phải hoành tráng. HLV người Đức hiện đang giữ vai trò trợ lý ở CLB Esteghlal (Iran). Tuy vậy, ngay khi VFF công bố tuyển rể, HLV này lập tức gửi lý lịch đến VFF. Điều đó chứng tỏ Gede cũng rất “thoải mái”, chứ không phải ông thầy mà CLB Iran bắt buộc phải giữ bằng mọi giá.

Trước đó, trong hành trình cầm quân của mình, từ năm 2005 đến nay, Gede phiêu lưu ở châu Á và thành tích của HLV này chính là việc mỗi năm ông… chuyển đổi một đội bóng. Thậm chí có lần, Gede phải đến cầm quân ở giải hạng 2 Malaysia.

Sự thiếu ổn định của Gede ở các đội bóng hẳn đặt ra nhiều nghi vấn cho nhiều người về khả năng cầm quân đích thực của HLV này. Một nguồn tin ở Malaysia cũng xác nhận, Gede khi dẫn dắt CLB Kuala Lumpur FA đã thua liểng xiểng và ông thầy người Đức này khiến người ta nghi ngờ về trình độ. Chính vì vậy, việc Gede đặt ra mức lương thấp hơn hẳn so với những đối thủ để làm VFF lung lay có lẽ cũng có một vài lý do rất “riêng tư” của ông thầy người Đức này.

Tại sao VFF vẫn quyết đưa Gede vào danh sách ứng cử viên, thậm chí có thông tin cho hay, HLV người Đức này là ứng cử viên rất sáng giá? Câu hỏi này quả là khó trả lời, vì một ông thầy không thất nghiệp nhưng vẫn sẵn sàng đeo đuổi quyết tâm với VFF thì dễ khiến VFF mủi lòng vì tấm thịnh tình. Nhưng chiếc ghế thuyền trưởng không phải là lựa chọn mang tính cảm tính. Cho nên, khi Gede xuất hiện trong danh sách ứng cử viên sáng giá, có lẽ cũng cần phải kiểm tra lại trình độ thật của ông thầy này.

Theo Thanh Chi
Sài Gòn Giải Phóng

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc khu Fanzone tại Budapest do KTS trẻ người gốc Việt, Trịnh Hải Đăng, thiết kế

Thư Budapest: Người Hung, phút 84 và bản quốc ca đẫm lệ

TPO - Phút 84 định mệnh, khi tuyển Hungary chỉ còn 6 phút nữa để có thể đi tiếp trước nhà vô địch thế giới CHLB Đức trên “thánh địa” Allianz Arena tại Munich. Trước đó, các chàng trai Hung đã hai lần dẫn trước Đức, một đội mạnh và “đắt giá” hơn họ rất nhiều lần.