Một số bộ trưởng không ứng cử đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không ứng cử ĐBQH khoá XIV
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không ứng cử ĐBQH khoá XIV
TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 26/4, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, tại kỳ bầu cử này có một số bộ trưởng không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, trong đó có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Thông tin này được ông Nguyễn Hạnh Phúc, Uỷ viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia chia sẻ bên lề sau cuộc họp báo công bố danh sách 870 những người ứng cử ĐBQH khoá XIV.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tại kỳ bầu cử này có một số bộ trưởng thuộc thành viên Chính phủ không nằm trong danh sách ứng cử ĐBQH khoá XIV. Danh sách không ứng cử có bao nhiêu trường hợp cụ thể thì ông Phúc không nhớ rõ, nhưng trong đó có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ngoài Bộ trưởng Tiến, lần này cũng không có thứ trưởng hay thành viên trong Bộ Y tế nào khác tham gia ứng cử ĐBQH khoá XIV. Lý giải về điều này, ông Phúc cho hay, có tất cả 15 người trong thành phần bộ máy Chính phủ sẽ tham gia ứng cử ĐBQH. Vì thế có một số bộ trưởng sẽ được giới thiệu, một số bộ trưởng không được giới thiệu ứng cử ĐBQH.

“Điều này là để đảm bảo thành phần cho đủ cơ cấu, chứ không thể tất cả các thành viên Chính phủ đều được giới thiệu ứng cử”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng theo Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, cử tri sẽ trực tiếp bầu ra 500 ĐBQH khoá XIV, vì thế phải cơ cấu cho các đơn vị cơ quan khác nữa, chứ không thể tập trung hết vào một cơ quan nào, đặc biệt đó lại là cơ quan hành pháp.

Trong tổng số 870 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV có 197 người Trung ương giới thiệu, địa phương 673 người, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử trên 1 đại biểu được bầu, trong đó có 11 người tự ứng cử.

Về cơ cấu, người ứng cử là phụ nữ 339 người, tỷ lệ 38,97%; người ứng cử là người ngoài Đảng 97 người, tỷ lệ 11,15%; người ứng cử tái cử 168 người, tỷ lệ 19,31%; người ứng cử trẻ tuổi – dưới 40 tuổi có 268 người, tỷ lệ 30,8%.

Trong số 197 người ứng cử có khối cơ quan Đảng 12 người, khối cơ quan Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp 5 người, khối các cơ quan của Quốc hội 113 người, khối Chính phủ, các cơ quan thuộc Chính phủ 17 người, Bộ Quốc phòng 15 người, Bộ Công an 3 người… Trong tổng số 197 người có 2 người tôn giáo, 7 người ngoài đảng, 6 người trẻ tuổi, 101 người tái cử.

Trong tổng số 673 người ứng cử ở địa phương có 310 người nữ, 187 người dân tộc thiểu số, 90 người ngoài Đảng, 262 người trẻ tuổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm