Một phụ nữ trở về từ Trung Quốc không được giám sát y tế tại sân bay?

TPO - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ GTVT và UBND TP. Đà Nẵng đề nghị tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch Covid - 19 về Việt Nam sau khi sự việc một phụ nữ ở địa phương này trở về từ Trung Quốc nhưng không được thực hiện các biện pháp giám sát y tế tại sân bay

Ngày 15/2, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã gửi văn bản đến Bộ Công an, Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng về việc đề nghị tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch Covid-19 về Việt Nam.

Một phụ nữ trở về từ Trung Quốc không được giám sát y tế tại sân bay? ảnh 1 Quảng Nam diễn tập cách ly người từ vùng dịch trở về. Ảnh: Ng. A. L

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước (Quảng Nam) báo cáo UBND tỉnh về trường hợp một phụ nữ trở về từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhưng không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

Theo đó, khoảng 2h sáng ngày 9/2, chị Tr. T. T. L (28 tuổi, trú xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước) chị bay từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) đến Thái Lan (không được kiểm tra nhiệt độ). Lúc 5 giờ cùng ngày, chị đến sân bay Bangkok (Thái Lan) và đi máy bay về Đà Nẵng lúc 12 giờ trưa. Chị L. Cũng cho hay đã ở lại khách sạn tại TP Đà Nẵng sau đó trở về quê ở huyện Tiên Phước bằng xe dịch vụ vào sáng 10/2.

Ngay sau khi nắm thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu ngành y tế vào cuộc, tiến hành cách ly cô gái, xác minh những người mà chị L. đã tiếp xúc và tiến hành biện pháp cách ly.

Sở Y tế  tỉnh Quảng Nam cũng lấy mẫu máu của cô gái đưa đi xét nghiệm, may mắn kết quả cho thấy cô gái âm tính với virus Covid-19.

Trước sự việc trên, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh; Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, các lực lượng tại các cảng hàng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua một nước thứ ba đến Việt Nam trong vòng 14 ngày phải được cách ly, phòng chống dịch đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.