Một nhóm ngành ĐH Việt Nam lọt top 101- 150 bảng xếp hạng thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm ngành Kỹ thuật - Dầu khí của ĐHQG TPHCM được xếp trong nhóm 101-150 thế giới theo bảng xếp hạng QS (ảnh internet)
Nhóm ngành Kỹ thuật - Dầu khí của ĐHQG TPHCM được xếp trong nhóm 101-150 thế giới theo bảng xếp hạng QS (ảnh internet)
TPO - Đó là nhóm ngành Kỹ thuật - Dầu khí của ĐHQG TPHCM, nhóm ngành này được xếp trong nhóm 101-150 thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Ranking by Subject 2021. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của các đại học Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các nhóm ngành của thế giới.

Ngày 31/3, ĐHQG TPHCM thông tin về xếp hạng trên. Theo đó, bốn cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có 8 nhóm ngành được xuất hiện trong bảng xếp hạng này, gồm: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TPHCM, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Trường ĐH Cần Thơ.

Theo đó, nhóm ngành Kỹ thuật - Dầu khí của ĐHQG-HCM được xếp trong nhóm 101-150 thế giới.

Được biết, QS World University Ranking by Subject 2021 là bảng xếp hạng các trường đại học theo 51 ngành, nhóm ngành đào tạo (tăng 3 nhóm ngành so với năm ngoái) thuộc 5 lĩnh vực. Năm 2021, khoảng 1.500 cơ sở giáo dục đại học từ 85 quốc gia với hơn 14.000 chương trình đã được QS xếp hạng.

Kết quả của bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí, gồm: uy tín trong giới học giả (Academic Reputation), đánh giá của nhà tuyển dụng (Employer Reputation), tỷ lệ trích dẫn trung bình trên bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của cán bộ khoa học.

Trước đó, năm 2020, nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin của ĐHQG TPHCM được QS xếp trong nhóm 551 - 600 thế giới. Cũng trong năm này, THE đã xếp hạng 5 lĩnh vực khoa học của ĐHQG TPHCM gồm Khoa học tự nhiên (Physical Sciences) thuộc Top 801-1000, Kỹ thuật (Engineering and Technology) Top 601-800, Khoa học máy tính (Computer Sciences) Top 601-800, Kinh doanh và kinh tế (Business and Economics) Top 601+ và Khoa học sự sống (Life Sciences) Top 601-800. Trong đó, ĐHQG TPHCM là đại diện duy nhất của Việt Nam được THE xếp hạng ở 2 lĩnh vực Kinh doanh và kinh tế, Khoa học sự sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.
Trong dự thảo nghị định, Bộ GD&ĐT yêu cầu mức học phí tăng hằng năm của các trường đại học không quá 15%. Ảnh: Nghiêm Huê

Học phí đại học lại tăng mạnh

TP - Vừa qua, bốn trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TPHCM lần lượt công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.
Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.