Một người Việt bị bắt tại Nhật vì chuyển trái phép 21 triệu USD

Một người Việt bị bắt tại Nhật vì chuyển trái phép 21 triệu USD
Một người Việt bị bắt tại Nhật vì chuyển trái phép 21 triệu USD
Cảnh sát tỉnh Aichi của Nhật Bản vừa bắt giữ công dân Việt Nam Chu Anh Tuan (tên riêng không dấu) vì cáo buộc ông này có hành vi chuyển trái phép 2,25 tỷ yen (21 triệu USD) từ Nhật Bản về Việt Nam kể từ tháng 4/2013.

Ông Chu Anh Tuan 36 tuổi, bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ hôm Chủ Nhật (13/1). Ông Chu Anh Tuan cáo buộc vận hành trái phép đường dây chuyển kiều hối phi pháp từ Nhật Bản về Việt Nam. Thông qua tài khoản ngân hàng của mình, ông Chu Anh Tuan đã chuyển hàng tỷ yen của nhiều công dân Việt Nam từ Nhật về Việt Nam.

Cũng theo cơ quan chức năng, ông này tính phí 800 yen (7,39 USD) cho những khoản kiều hối chuyển về nước tối đa 30.000 yen và phí 1.000 yen (9,24 USD) cho những giao dịch tối đa 100.000 yen.

Hiện vẫn chưa rõ địa chỉ, công việc cụ thể của người đàn ông này. Anh ta cũng phủ nhận cáo buộc của cảnh sát Aichi.

Trước đó, đã có nhiều vụ việc người Việt Nam tại Nhật Bản bị bắt giữ vì cáo buộc chuyển tiền trái phép về nước.

Được biết, chuyển tiền "tay 3" là một dịch vụ phổ biến mà những người Việt lao động, buôn bán hay kiều bào ở Nhật Bản hay sử dụng. "Tay 3" là từ chỉ những ai làm dịch vụ chuyển tiền chui, do cá nhân hoặc thậm chí cả một hệ thống gồm nhiều chi nhánh ở các địa phương thực hiện.

Một số người vẫn ưa chuộng sử dụng dịch vụ chuyển tiền "tay 3" vì họ muốn không mất thời gian chứng minh mục đích hay điền các loại giấy tờ. Đôi khi, mức phí chuyển tiền ở các công ty làm dịch vụ chuyển tiền hoặc ngân hàng cũng cao hơn dịch vụ "tay 3".

Theo Theo VietnamFinance
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Cục Hàng không đề xuất thí điểm nối lại đường bay quốc tế ngay cuối năm nay

Đề xuất bay quốc tế, đón khách du lịch tới Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh

TPO - Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT kế hoạch thí điểm mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn, bắt đầu ngay từ cuối năm nay, để có thể khai thác bay thường lệ từ giữa năm tới. Trước mắt áp dụng với khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, khách phải cách ly tập trung có trả tiền trong 7 ngày.
Công ty Dony tăng tốc với 200% công suất, ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu ngay sau khi TPHCM “mở cửa” trở lại. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp tăng tốc 200%

TP - Sau thời gian đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phía Nam bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và tăng tốc tới 200%, đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm và đầu năm sau.