Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên

Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên
Vì không ai dám nhận vai Bao Công mà Kim Siêu Quần nổi tiếng khắp Châu Á.
Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên ảnh 1 Kim Siêu Quần đã gắn bó với vai diễn Bao Công suốt 20 năm qua.

Khởi đầu gian khó với điện ảnh

Kim Siêu Quần được người hâm mộ biết đến với vai diễn nhân vật Bao Chửng - Bao Thanh Thiên hay Bao Công trong bộ phim truyền hình dài tập Bao Thanh Thiên, từng làm mưa làm gió khắp Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác những năm 90.

Kim Siêu Quần tốt nghiệp lớp biên kịch và đạo diễn của khoa Ảnh kịch thuộc trường Chính Chiến Đài Loan. Năm 18 tuổi, Siêu Quần từng đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong làng kịch nghệ như diễn xuất, đạo diễn, phó đạo diễn, giám sát sân khấu và thậm chí là biên tập phim truyền hình...

Năm 1977, Kim Siêu Quần chính thức được ký hợp đồng với Đài truyền hình Trung Hoa với vai trò diễn viên, chuyên đóng các vai nhân vật phản diện và làm MC. Đây có thể xem là quãng thời gian vất vả nhất với anh chàng Kim bởi nhiều khi Siêu Quần không có tiền sinh hoạt vì thu nhập quá thấp.

Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên ảnh 2 Một vai phản diện của Kim Siêu Quần khi chưa nổi tiếng.

Một đêm thành sao nhờ vai diễn không ai dám đóng

Năm 1993, Kim Siêu Quần được mời vào vai Bao Thanh Thiên trong bộ phim cùng tên. Chính bộ phim đã đưa tên tuổi của ông nổi tiếng khắp Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malayxia và cả Việt Nam...

Hình tượng nhân vật Bao Công uy nghiêm, oai vệ của Kim Siêu Quần đã trở thành kinh điển và được nhiều thế hệ khán giả truyền hình yêu mến.

Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên ảnh 3 Tạo hình nhân vật Bao Thanh Thiên đầy thành công của Kim Siêu Quần.

Với vai diễn Bao Công, Kim Siêu Quần từng nhận được giải Nam diễn viên chính xuất sắc tại giải thưởng phát thanh truyền hình Chuông vàng của Đài Loan năm 1995.

Sau giải thưởng quan trọng trên, Kim Siêu Quần được các đài truyền hình lớn như ở Hồng Kông và Singapore ký hợp đồng đóng phim và được nhiều quốc gia mời tới để giao lưu với khán giả như Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia...

Chia sẻ lý do đảm nhận vai vai diễn nặng ký như Bao Thanh Thiên, trong khi trước đó chỉ được giao những vai phản diện và không mấy quan trọng, nam diễn viên sinh năm 1951 cho biết: "Trước khi khởi quay phim Bao Thanh Thiên đã có diễn viên được cho là thể hiện xuất sắc vai diễn này, vì thế, không ai dám nhận. Thế nhưng, trong đời này có người không biết sợ chết là gì, đó chính là tôi", Kim Siêu Quần hài hước nhớ lại.

Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên ảnh 4 Kim Siêu Quần mong muốn bộ phim là lời cảnh tỉnh cho những kẻ tham quan, thoái hóa biến chất ngày nay.

Với vai diễn Bao Công, Kim Siêu Quần khẳng định, phim không chỉ dành cho dân chúng xem mà cho cả những tay tham quan trong bộ máy nhà nước xem: "Nếu không phải quan trong sạch thì chắc chắn sẽ không được dân tin yêu".

Giấc mơ đóng 1.000 tập phim Bao Công

Năm 1994, Kim Siêu Quần kết thúc hợp đồng với đài Hoa Thị (Đài truyền hình Trung Hoa). Sau đó, ông góp mặt trong hơn 50 tập phim truyền hình về Bao Thanh Thiên, đồng thời kiêm vai trò biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất và cả giáo sư giảng dạy diễn xuất tại trường nghệ thuật.

Năm 2010, Kim Siêu Quần tiếp tục cho ra mắt bộ phim truyền hình mới về Bao Công mang tên Bao Thanh Thiên: Thất hiệp ngũ nghĩa, cùng góp mặt với "Triển Triêu" Hà Gia Kính và "Công Tôn Sách" Phạm Hồng Hiên. Tính đến nay, Kim Siêu Quần đã đóng được hơn 800 tập phim về nhân vật Bao Công.

"Tôi đã đóng được hơn 800 tập phim về Bao Thanh Thiên, nếu có duyên, hy vọng sẽ quay được 1.000 tập", Kim Siêu Quần chia sẻ.

Theo thông tin mới nhất mà Kim Siêu Quần tiết lộ, năm 2015, ông sẽ cho khởi quay bộ phim cuối cùng về Bao Thanh Thiên, dự tính sẽ ra mắt  người hâm mộ vào năm 2016.

Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên ảnh 5

Bộ ba của phim Bao Thanh Thiên (từ trái qua): Hà Gia Kính - Triển Chiêu, Phạm Hồng Hiên - Công Tôn Sách và Kim Siêu Quần - Bao Công.

Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên ảnh 6 Bộ ba ngoài đời ngày hội ngộ.

Bị Bao Công nhập vì quá si mê hình tượng nhân vật

Năm 2010, Kim Siêu Quần dốc toàn bộ tài sản tích lũy trong 20 năm đóng phim Bao Thanh Thiên để tạo dựng trường quay Siêu Quần tại Thanh Đảo.

Đặc biệt, phim trường được sử dụng chỉ để quay các bộ phim liên quan đến nhân vật Bao Công do chính Kim Siêu Quần dàn dựng. Ông không cho thuê và cũng không đón khách thăm quan.

"Phim trường này tôi xây để muốn làm gì tùy thích. Tôi từng quay ở trường quay Bắc Kinh, Đại Quan Viên và đều gặp chuyện bực bội, mới sáng bàn giá cả xong thì chiều lại thay đổi, vì vậy, tôi xây một cái cho riêng mình", Kim Siêu Quần cho biết.

Tại trường quay Siêu Quần, các bộ phim do ông dàn dựng đã ra đời như Bao Công xuất tuần, Bao Công kỳ án, Tình yêu Hoàng đảo...

Hiện tại, Kim Siêu Quần đã chuyển gia đình tới sinh sống ở gần trường quay. Có người bạn còn trêu  ông là "bị Bao Công nhập".

Kim Siêu Quần cũng nhận thấy, vì đóng quá nhiều vai Bao Công khiến ông ngày càng công tâm, chính trực hơn ở ngoài đời.

Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên ảnh 7 Phiên bản mới nhất: Bao Thanh Thiên 2008.

Hậu Bao Thanh Thiên và giấc mơ chống tham nhũng

Năm 1996, khi bộ phim Bao Thanh Thiên nổi tiếng ở Trung Quốc, Kim Siêu Quần được mời tới đại lục đóng phim, trong đó có Du long kinh phượng, đóng chung với Phan Nghinh Tử.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động ở đại lục, Siêu Quần mới đây đã quyết định trở lại Đài Loan, bởi ông cảm thấy thị trường điện ảnh ở đây mới thực sự là nơi phù hợp nhất để ông phát triển sự nghiệp.

Một đêm thành sao nhờ Bao Thanh Thiên ảnh 8 Kim Siêu Quần từng nuôi giấc mộng tranh cử để quét sạch tham nhũng, tham quan.

Ở tuổi lục tuần, Kim Siêu Quần trở lại Đài Loan với mong muốn tham gia chính trị nhằm quét sạch nạn tham nhũng trong bộ máy chính quyền.

Chia sẻ về điều này, Kim Siêu Quần cho biết: "Năm 1056, Bao Thanh Thiên là người đứng đầu phủ Khai Phong. Bao Thanh Thiên là người có chí khí và nhiều kế sách hay.

Không ngờ sau 950, Đài Loan lại tụt lùi quá nhiều. Nhiều vụ việc ở Đài Loan hiện giờ nếu thuộc 950 năm trước đã bị Bao Công trảm rồi, nhưng giờ không thể. Nếu Bao Công còn sống, chắc ông chết vì tức mất". 

Mặc dù Kim Siêu Quần tham gia tranh cử vào một đảng phái ở Đài Loan cùng giấc mơ làm trong sạch bộ  máy chính trị, nhưng đáng tiếc, ông đã không đắc cử.

Theo Khám phá
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm