Một cán bộ tiếp xúc F0, cả Chi cục thi hành án TP.Pleiku phải cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Chi cục Thi hành án thành phố Pleiku
Trụ sở Chi cục Thi hành án thành phố Pleiku
TPO - Ông T.N.S, cán bộ Chi cục Thi hành án TP.Pleiku (Gia Lai) tiếp xúc với một trường hợp F0, hôm sau lên cơ quan làm việc khiến tất cả cán bộ cơ quan phải cách ly.

Ngày 26/8, Trung tâm Y tế TP.Pleiku đã đưa ông T.N.S (SN 1979, trú đường Nơ Trang Long, tổ 5, phường Trà Bá) đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề số 21 (phường Thống Nhất) vì tiếp xúc với một trường hợp F0.

Theo hồ sơ dịch tễ, ngày 18/8, ông P.M.T là F0 đến mua gạo tại nhà ông S. Ông S. không đeo khẩu trang, cùng bê bao gạo và tiếp xúc trực tiếp với ông T. (khi đến nhà ông S., ông T. đang là F2).

Ngày 19/8, ông S. lên cơ quan làm việc, chiều tối đi nhậu tại quán Thiên Đường Xanh (phường Ia Kring), đi cùng cả Chi cục Thi hành án (THA) TP.Pleiku.

Ngày 20/8, sau khi ăn sáng, uống cà phê, ông S. đi tiêm vắc xin COVID-19 tại trường THCS Trưng Vương (phường Diên Hồng), gặp các nhân viên y tế tại đây. Tối, ông S. đến bệnh viện Nhi để thăm và cho tiền hai bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 21/8, ông S. đến nhà xe Thuận Tiến (TP.Pleiku) để gửi hàng. Ngày 22/8, đi huyện Đắk Đoa tặng quà cho người nghèo, sau đó xuống huyện Chư Sê mua bò, rồi quay về huyện Đắk Đoa tặng bò cho người nghèo.

Ngày 23-24/8, ông S. đến UBND phường Yên Thế và về cơ quan Chi cục THA TP.Pleiku làm việc. Ngày 25/8, ông S. lên cơ quan làm việc, tối đi nhậu tại quán Shock ở bờ kè Hội Phú với một số đồng nghiệp ở Chi cục THA thành phố và Cục THA tỉnh.

Theo báo cáo dịch tễ, hàng ngày tại cơ quan Chi cục THA TP.Pleiku, ông S. tiếp xúc với tất cả cán bộ là 20 người ở đây.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục THA TP.Pleiku cho biết, đã chỉ đạo cho tất cả các cán bộ, công chức khai báo y tế tại phường nơi cư trú để cách ly tại nhà.

Cũng theo ông Vĩnh, việc giải quyết thi hành án không thể ngồi ở nhà làm việc mà phải đi tiếp xúc với dân, đi xác minh, rất nhiều việc. Một khi cán bộ đã F2 thì không ai tiếp xúc với mình.

“Như vậy, việc tổ chức thi hành án của cơ quan phải dừng lại vì điều bất khả kháng này, đây là điều không ai mong muốn. Anh S. hoàn toàn không biết mình tiếp xúc với trường hợp F2 là ông T. (trước khi dương tính - PV)”, ông Vĩnh trao đổi.

Xét nghiệm hơn 350.000 dân ở TP.Buôn Ma Thuột để sàng lọc F0

Ngày 26/8, ông Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, cho biết đơn vị đang lên kế hoạch chuẩn bị làm test nhanh kháng nguyên đối với hơn 350.000 dân ở địa bàn toàn thành phố.

“Chúng tôi sẽ thực hiện làm gộp từng hộ (khoảng hơn 100 nghìn mẫu) để rút thời gian và chi phí, sàng lọc các đối tượng F0 trong cộng đồng. Hiện nay, chúng tôi đang hoàn thiện xây dựng dự thảo kế hoạch”, ông Hùng nói.

Để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột còn ưu tiên làm xét nghiệm ở các buôn đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều nguy cơ lây nhiễm cao tại các xã Cư Êbur, Ea Kao, Ea Tu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP.Buôn Ma Thuột (lần 2) từ 18 giờ ngày 26/8 đến khi có thông báo mới.

Cũng liên quan đến dịch bệnh, ngày 26/8 tại địa bàn xã Cư Né, huyện Krông Búk ghi nhận chùm 30 ca dương tính với SARS-CoV-2 nằm trong khu vực phong tỏa.

Đến nay, tỉnh Đắk Lắk có 894 ca mắc COVID-19, trong đó 252 ca xuất viện, 5 người tử vong.

Trường hợp tử vong mới nhất là ông Y.T.M., sinh năm 1947, trú tại phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột. Ông M. được xác định dương tính với SARS –CoV-2 bằng kỹ thuật RT- PCR từ ngày 28/7.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 28/7, ông M. được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1. Sau đó, ông M. chuyển qua Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 15/8, ông M. bệnh chuyển biến nặng nên được chuyển vào khu điều trị COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên điều trị.

Sau một thời gian điều trị, bệnh của ông M. diễn tiến nặng nên đã không qua khỏi vào khoảng 16h55 ngày 25/8.

Qua chẩn đoán, bệnh nhân M. bị sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa tạng (thận, rối loạn toan kiềm,...)/ARDS mức độ nặng/Viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 ngày thứ 28/ TD Nhiễm nấm phổi/THA/ suy kiệt.

MỚI - NÓNG