Lệ Thu Paris:

'Mong hết dịch để về thắp nén nhang cho nhạc sĩ Phú Quang, hát cho anh nghe lần nữa'

0:00 / 0:00
0:00
'Mong hết dịch để về thắp nén nhang cho nhạc sĩ Phú Quang, hát cho anh nghe lần nữa'
TPO - Từ Paris (Pháp), ca sỹ Nguyễn Lệ Thu - người đầu tiên thể hiện thành công ca khúc “Em ơi! Hà nội phố” đã chia sẻ những cảm xúc của mình về sự ra đi của nhạc sỹ Phú Quang. Lệ Thu cho biết khi nghe tin Phú Quang qua đời, chị đã phát hành ca khúc “Nỗi nhớ mùa đông” do chị đã thu âm và tự tay dựng video để tưởng nhớ tới Phú Quang.

Lệ Thu kể cơ duyên đã giúp cho chị được làm quen với Phú Quang, khi anh mới từ Hà Nội vào còn chị là một ca sỹ cũng đang tìm cách khẳng định mình trong làng nhạc Sài Gòn. Chị cũng đã hát một số ca khúc của Phú Quang. Rồi một lần nhạc sỹ đã đưa cho chị ca khúc Em ơi! Hà Nội phố mà anh vừa sáng tác xong. Dù chưa biết nhiều về Hà Nội nhưng Lệ Thu đã cảm ca khúc theo cách riêng của mình. Và Lệ Thu không ngờ bài hát đến rất nhanh với khán thính giả đến thế.

'Mong hết dịch để về thắp nén nhang cho nhạc sĩ Phú Quang, hát cho anh nghe lần nữa' ảnh 1
Ca sỹ Lệ Thu và nhạc sỹ Phú Quang trong một đêm nhạc (Ảnh NVCC)

Lệ Thu nhớ có một lần khi chị ra Hà Nội hát đêm nhạc Phú Quang, trong chương trình, một MC đã hỏi Lệ Thu: “Có rất nhiều ca sỹ Hà Nội hát Em ơi Hà Nội phố rất hay, chị có nghĩ đêm nay chị sẽ hát hay hơn không?”. Lệ Thu đã trả lời: “Mỗi người có một sắc thái riêng khi thể hiện ca khúc. Những nữ ca sỹ như Hồng Nhung, Thanh Lam hát Em ơi! Hà Nội phố rất hay vì họ là… con gái Hà Nội. Còn tôi hát Em ơi! Hà Nội phố lại hay theo một cách khác vì tôi là… dâu Hà Nội. Tôi không cảm được vẻ đẹp Hà Nội như người Hà Nội nhưng tôi yêu Hà Nội thông qua tình yêu của người thân, của gia đình”- Lệ Thu kể.

'Mong hết dịch để về thắp nén nhang cho nhạc sĩ Phú Quang, hát cho anh nghe lần nữa' ảnh 2
Lệ Thu và Phú Quang chụp hình chung tại Nhà thờ Đức Bà Paris trong lần Phú Quang qua Pháp (Ảnh NVCC)

Theo Lệ Thu, chị rất thân với gia đình Phú Quang và chương trình nào anh mời, chị đều nhận lời tham gia. Khi đạo diễn Trần Anh Hùng làm phim Xích-lô, Phú Quang cũng mời Lệ Thu thể hiện ca khúc Em ơi! Hà Nội phố trong phim. Bản thu âm thử cũng đã được thực hiện. Tuy nhiên sau đó Lệ Thu phải đi Pháp nên cuối cùng Phú Quang phải mời ca sỹ Thanh Lam. Đây là điều mà Lệ Thu rất tiếc bởi do hoàn cảnh, chị đã phụ niềm tin của Phú Quang.

'Mong hết dịch để về thắp nén nhang cho nhạc sĩ Phú Quang, hát cho anh nghe lần nữa' ảnh 3
Lệ Thu và Phú Quang

Lệ Thu kể: “Năm 2007, khi về Việt Nam tôi có tới thăm Phú Quang, anh ấy mong muốn làm cho tôi một album 10 ca khúc của anh. Tôi đã nhận lời với anh nhưng rồi sau đó vì công việc, vì gia đình mà mãi tôi không thực hiện được lời hứa. Mãi khi nghe tin anh bệnh, tôi mới quyết định làm CD. Khi tôi gọi về gặp vợ anh là chị Anh Thư để hỏi xin tác quyền ca khúc, chị ấy trả lời: Chị Lệ Thu cứ hát, không cần phải bản quyền gì hết. Tôi hiểu anh ấy luôn dành sự ưu ái cho cô ca sỹ bé nhỏ ngày xưa”.

'Mong hết dịch để về thắp nén nhang cho nhạc sĩ Phú Quang, hát cho anh nghe lần nữa' ảnh 4
CD ca sỹ Lệ Thu gửi tặng Phú Quang

Sau khi làm CD mang tên Em ơi! Hà Nội phố, đầu năm 2021 Lệ Thu đã dành tặng Phú Quang 200 CD và nhờ bạn bè mua ủng hộ để giúp nhạc sỹ chữa bệnh. Tuy nhiên Lệ Thu không thể ngờ nhạc sỹ lại sớm ra đi thế.

“Buổi sáng 8/12, tôi vừa thức dậy đã bàng hoàng khi nghe tin anh Phú Quang mất. Tôi đang ở Pháp, do dịch bệnh không thể về Việt Nam để nhìn anh lần cuối nên tôi chỉ biết chia sẻ nỗi lòng qua ca khúc Nỗi nhớ mùa đông. Đây là ca khúc tôi đã từng thu âm tại Việt Nam, và năm ngoái tôi đã thu âm lại trong CD Em ơi! Hà Nội phố. Tôi tự tay dựng video để đưa lên mạng”.

Lệ Thu kể vừa dựng video chị vừa khóc vì cảm thấy như ca khúc được nhạc sỹ viết riêng chị: Làm sao về được mùa đông - Dòng sông đôi bờ cát trắng - Làm sao về được mùa đông - Để nghe chuông chiều xa vắng - Thôi đành ru lòng mình vậy - Vờ như mùa đông đã về.

“Tôi cũng muốn về Hà Nội, nhưng hoàn cảnh này thì sao mà về được? Thôi đành tự ru lòng để an ủi bản thân mình. Anh Phú Quang ra đi, nhưng những ca khúc của anh vẫn còn mãi mãi trong lòng mỗi người Việt Nam. Chỉ hy vọng mai này hết dịch bệnh, tôi sẽ trở về để thắp cho anh nén nhang muộn và hát cho anh nghe một lần nữa” - Lệ Thu nghẹn ngào chia sẻ.

Lệ Thu và ca khúc "Nỗi nhớ mùa đông" gửi tặng Phú Quang lần cuối:

MỚI - NÓNG
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
TPO - Nổi tiếng với những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc đẹp như tranh vẽ và được bảo tồn tốt, làng Bukchon Hanok là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Seoul, thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày. Tuy nhiên việc khách du lịch "tràn ngập" khu làng khiến chính quyền địa phương phải áp lệnh giới nghiêm.