Canh mộc nhĩ táo đỏ
Mộc nhĩ có chứa một dạng keo tự nhiên có tác dụng chống lão hóa, kháng khuẩn. Mộc nhĩ theo đông y còn hoạt huyết nhuận táo, giải độc, ích khí dưỡng âm.
Nấu món canh mộc nhĩ – táo đỏ sẽ giúp cơ thể bổ khí, bổ máu, an thần, giảm mệt mỏi sau những bữa tiệc tùng ngày Tết, đặc biệt ngăn ngừa hiện tượng cảm lạnh vì thời tiết dịp Tết rất lạnh mà việc đi chúc Tết khiến mọi người phải đi đường nhiều.
Chuẩn bị:
30gram, táo đỏ 20 quả nhỏ, tất cả đem rửa sạch, táo bỏ hạt.
Thực hiện:
Bỏ tất cả vào nồi thêm lượng nước vừa phải và đun sôi trong khoảng 30 phút.
Canh tôm
Chuẩn bị:
300g tôm sú luộc chín, bóc vỏ; 50g mực tươi luộc chín rồi thái miếng; 50g lá chanh; 3 quả ớt; 100g nấm kim châm; 100g nấm rơm;1 củ sả, 1 lít nước; 1 gói lẩu Thái, gia vị các loại.
Thực hiện:
Đun sôi 1 lít nước, cho lá chanh, 1 thìa nước mắm và lẩu Thái vào đun tiếp 15 phút thì vớt lá chanh ra, thêm tôm, mực, nấm, đun sôi lại là dùng được.
Các món canh khác dễ làm, dễ kiếm rất tốt trong ngày Tết:
-Canh nấm mèo thịt nạc, thêm một nhúm rau hẹ, đun nhỏ lửa cho sôi, uống, có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa bụng trướng, khó tiêu, giải độc cơ thể.
-Canh đại táo, rửa sạch nấu cho sôi, để ấm uống trong ngày, tác dụng kiện tì ích khí, chữa kém ăn, tì vị yếu mệt.
-Canh thịt giá củ năng - là loại canh thượng phẩm được ghi trong sách cổ dùng trong mùa xuân có tác dụng tăng cường sinh lực, ích khí cường thân, khi nấu gồm ít thịt heo nạc, giá sống, bắp cải, củ năng, trứng gà, gừng, hành, dầu mè và ít gia vị, nấu nước thịt xong cho trứng gà vào, nêm nếm vừa miệng, sau đó mới cho giá và cải vào.
-Canh trứng đậu hũ khô: ồm đậu hũ khô thái lát, nấm hương, trứng cút, hành tỏi, giúp bồi bổ tì vị, mạnh dạ dày, ăn ngon miệng, phục hồi sức khỏe.
Ngoài ra nên ăn thêm:
Hạt tiêu đen
Hiện tượng thức ăn, khí hơi lưu lại ở dạ dày làm mọi người chán ăn, khó chịu vì đầy hơi, trướng bụng. Hạt tiêu đen có tác dụng dễ dàng xoa bóp dạ dày, tiêu hóa thức ăn và ngăn chặn các tình trạng trên khó có thể diễn ra.
Măng tây
Là “siêu thực phẩm” nỗ lực chống đầy hơi, giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ độc tố, lợi tiểu. Măng tây còn giúp các vi khuẩn "tốt" trong đường ruột phát triển, làm giảm sự gia tăng khí trong dạ dày và giảm chứng đầy bụng.