Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng:

Môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn

Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn. Ảnh: Hoàng Dương
Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn. Ảnh: Hoàng Dương
TPO - Tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn, và để đạt được kết quả này, vai trò của Bộ TTTT, các cơ quan phối hợp trong công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên internet, mạng xã hội là rất đáng ghi nhận.

Đến dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung Ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng hơn 600 đại biểu đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan báo chí...

Môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn ảnh 1 Hơn 600 đại biểu tham dự Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.
Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá ưu điểm, thành tích của báo chí trong năm qua; chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động báo chí và công tác chỉ đạo, quản lý báo chí; nhận diện xu hướng, thách thức và từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2020 và các năm tiếp theo.

Báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2019 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 nêu rõ các cơ quan báo chí tập trung cao điểm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 (Quy hoạch báo chí) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 Công tác chỉ đạo báo chí, quản lý báo chí được tăng cường định hướng nội dung tuyên truyền, tập trung xây dựng thể chế, giải quyết các vấn đề bất cập trong hoạt động báo chí. Cùng với đó, việc quy định và từng bước nâng cao nghiệp vụ, đạo đức người làm báo cũng được quan tâm, nhiều vụ việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp được phát hiện xử lý kịp thời.

Cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí quyết tâm chấn chỉnh nhiều biểu hiện chệch hướng trong đời sống báo chí như tình trạng “báo hóa” các tạp chí, các trang thông tin điện tử tổng hợp “núp bóng” hoạt động như cơ quan báo chí.

Môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn ảnh 2 Hội nghị đánh giá ưu điểm, thành tích của báo chí trong năm qua; chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động báo chí và công tác chỉ đạo, quản lý báo chí; nhận diện xu hướng, thách thức và từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2020 và các năm tiếp theo.
Các cơ quan báo chí chú trọng đổi mới, cải tiến phương thức thực hiện, nâng cao chất lượng nội dung các chương trình, tin, bài, đặc biệt là các tuyến tin, bài thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ chủ quyền biển đảo; các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội... 

Nội dung thông tin trên báo chí phong phú, toàn diện, có tính phản biện xã hội cao đối với các vấn đề nóng thuộc các lĩnh vực, đặc biệt là việc xây dựng, ban hành và thực thi các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn ảnh 3 Các đại biểu đại diện một số cơ quan báo chí đọc tham luận tại Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ biểu dương những kết quả của hoạt động báo chí trong năm 2019. Theo Phó thủ tướng, năm 2019, 12/12 chỉ tiêu của đất nước đề ra đã được hoàn thành và vượt mức kế hoạch, trong đó mức tăng trưởng cả nước đạt trên 7%, các lĩnh vực xã hội có nhiều tiến bộ, hình ảnh vị thế của đất nước rất khó khăn… trong đó có sự đóng góp vô cùng quan trọng của báo chí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được, năm qua, báo chí vẫn còn những hạn chế, như việc thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí chưa đúng tiến độ. Báo chí cũng phải chạy đua thông tin nhưng vẫn phải phù hợp với sự đòi hỏi của nhân dân, tính chiến đấu cũng phải mạnh mẽ.

Môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn ảnh 4

“Các cơ quan quản lý, chính quyền cần dành nhiều nguồn lực hơn cho báo chí để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, thông tin trên địa bàn. Các cơ quan nhà nước cũng phải gương mẫu, cung cấp thông tin kịp thời để các nhà báo tác nghiệp đúng quy định. Không một tổ chức nào lại bỏ đi giá trị của mình. Giá trị của báo chí là tính chính thống” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Thêm vào đó, phần lớn các cơ quan báo chí phải tự lo kinh tế, phải cạnh tranh từ các phương tiện thông tin khác, nên phải sắp xếp, quy hoạch lại theo hướng tinh gọn, để thông tin đến được mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Tiếp tục thảo luận, trao đổi, bàn sâu hơn, kỹ hơn một nội dung công tác quan trọng, sôi động, được nhiều ban, bộ, nghành quan tâm trong công tác báo chí, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định: “Tôi tin rằng, với tinh thần trách nhiệm đã thể hiện trong thời gian vừa qua và trong Hội nghị này, với tinh thần cầu thị thẳng thắn nhìn thẳng vào những điều đã làm được cũng như những điều hạn chế, thiếu sót của năm 2020 chúng ta sẽ đạt kết quả tốt hơn”.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu: “Năm 2020 cần đôn đốc thực hiện Qui hoạch báo chí đến năm 2025. Việc này tuy khó vì nó tác động đến hoạt động của nhiều cơ quan báo chí. Ban Tuyên giáo cùng Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực này cùng Bộ TTTT đã tổ chức các cuộc làm việc với cơ quan quản lý, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí để đôn đốc đẩy nhanh tiến đột hực hiện. Yêu cầu thực hiện nghiêm phương án sắp xếp theo lộ trình đề ra, bảo đảm chất lượng, thực chất. Đến nay việc triển khai đã đạt được một số kết quả ban đầu, nhận thức của cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí thực hiện qui hoạch đã được nâng lên”.

Môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn ảnh 5 Báo Tiền Phong vinh dự được Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc năm 2019.

Bên cạnh những thành tích cơ bản đạt được, Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đánh giá công tác báo chí năm 2019 còn hạn chế, cụ thể, công tác quản lý báo chí có thời điểm chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, chậm trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí khiến báo chí chạy theo mạng xã hội, sử dụng thông tin từ mạng xã hội dẫn đến đến thiếu kiểm chứng hoặc chứng chưa chặt chẽ… đây là hạn chế nhiều lần vẫn chưa được khắc phục hiệu quả. Đề nghị cơ quan quản lý nhà nước, nắm nguồn thông tin cần phối hợp chặt chẽ để khắc phục trong thời gian tới.

Môi trường internet, mạng xã hội năm 2019 đã sạch hơn ảnh 6 Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sách trong công tác quản lý báo chí và 9 bằng khen cho cơ quan báo chí.
Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với đất nước, báo chí cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền các sự kiện lớn, vấn đề quan trọng của đất nước, thành quả chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, Quốc phòng, an ninh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí phải coi trọng công tác thông tin tuyên truyền tiến tới Đại hội 13 của Đảng. Làm rõ những thành quả quan trọng mà các ngành, địa phương, đơn vị đã đạt được.
MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.