Mỗi thầy thuốc trẻ phải xem niềm tin của bệnh nhân làm mục tiêu phấn đấu

Mỗi thầy thuốc trẻ phải xem niềm tin của bệnh nhân làm mục tiêu phấn đấu
TPO - Trao đổi tại Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị những con số chỉ tiêu liên quan đến chăm sóc sức khỏe nhân dân phải gắn với chất lượng, sự hài lòng của nhân dân và ngành Y tế phải chủ động đóng góp; mỗi thầy thuốc trẻ phải xem niềm tin của bệnh nhân, của xã hội là mục tiêu phấn đấu.  

Chiều 6/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV diễn ra phiên trọng thể.

Phát biểu tại Đại hội, bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương ghi nhận quá trình phát triển của Hội Thầy thuốc trẻ và những kết quả đạt được của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua.

Theo bà Mai, những năm qua, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, đạt được nhiều thành tựu và kết quả nổi bật, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đạo đức, niềm tin và sự hài lòng của nhân dân; ngành Y tế tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều chính sách y tế được ban hành...

"Những kết quả đó có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nỗ lực của ngành Y tế, của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế cả nước, trong đó có lực lượng thầy thuốc trẻ", bà Mai nhấn mạnh.

Mỗi thầy thuốc trẻ phải xem niềm tin của bệnh nhân làm mục tiêu phấn đấu ảnh 1 Trưởng ban Dận vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Xuân Tùng

Theo Trưởng Ban Dận vận Trung ương, các vấn đề về già hóa dân số, phân hóa giàu nghèo gia tăng, phát triển chưa bền vững, nguồn lực còn hạn chế, thu nhập đầu người còn thấp, một bộ phận người dân chưa thể tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao trong chăm sóc sức khỏe cùng với tác động ngày càng phức tạp của biến đổi khi hậu, thiên tai, dịch bệnh... là những thách thức phải quan tâm trong quá trình phát triển.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, số người nhiễm tiếp tục tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, đời sống xã hội và nhiều vấn đề khác của nhân dân.

"Để sự nghiệp y tế tiếp tục phát triển, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, trong đó ngành Y tế giữ vai trò nòng cốt. Những mục tiêu trong các giai đoạn tiếp theo đặt ra yêu cầu phải quan tâm đầy đủ đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân và sự nghiệp y tế trong mục tiêu phát triển chung về kinh tế - xã hội.

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đưa ra các chỉ tiêu: đến năm 2025, cả nước có 10 bác sĩ và 30 giường bệnh/1 vạn dân; tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% dân số; tuổi thọ trung bình khoảng 74,5 tuổi; đến năm 2030 phấn đấu có 11 bác sĩ và 32 giường bệnh trên 1 vạn dân, tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế trên 95% dân số. "Những con số này phải gắn với chất lượng, sự hài lòng của nhân dân và ngành Y tế phải chủ động trong việc đóng góp cho mục tiêu này", bà Mai nói.
Mỗi thầy thuốc trẻ phải xem niềm tin của bệnh nhân làm mục tiêu phấn đấu ảnh 2 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng Ban chấp hành T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV. Ảnh: Xuân Tùng

Để mục tiêu trở thành hiện thực, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh, phải khơi dậy tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển đất nước, lòng tự hào dân tộc, sức mạnh đại doàn kết toàn dân tộc, phát huy giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần cho cuá trình phát triển nhanh và bền vững dất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng.

"Với các bạn trẻ, tôi nhớ đến một câu nói “Nhìn vào nhân cách của thế hệ trẻ hôm nay sẽ thấy được tương lai của đất nước”, tôi mong rằng thế hệ trẻ Việt Nam, các thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ giữ gìn lý tưởng, nuôi dưỡng hoài bão, xứng đáng với sự hy sinh, công lao to lớn của các thế hệ đi trước" - bà Mai bày tỏ.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn: "Mỗi thầy thuốc trẻ sẽ luôn ý thức về sứ mệnh cao cả của mình, rèn luyện, nâng cao đạo đức, khiêm tốn học tập các thế hệ đi trước, tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, xem niềm tin của bệnh nhân, của xã hội là mục tiêu phấn đấu.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cần đồng hành, cổ vũ, động viên, khuyến khích thầy thuốc trẻ trong cả nước nỗ lực nhiều hơn, nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tích cực tham gia 2 chương trinh "Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng" và "Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" mà Đại hội lần này đã xác định".

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông qua Nghị quyết và kêu gọi các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước tăng cường giúp đỡ và hợp tác với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trong các hoạt động hỗ trợ đội ngũ thầy thuốc trẻ phấn đấu rèn luyện và trưởng thành.

Đại hội kêu gọi tất cả các Thầy thuốc trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước hãy đoàn kết, tập hợp trong tổ chức Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, hưởng ứng các chương trình hoạt động của Hội, ra sức thi đua sáng tạo, nghiên cứu khoa học tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

MỚI - NÓNG